Nghị luận: Để vượt qua những chông chênh trong cuộc đời, bạn sẽ dựa vào chính mình hay tìm đến sự giúp đỡ từ người khác?

Cuộc sống của chúng ta đầy rẫy những khó khăn, thử thách mà ta phải vượt qua. Dưới đây là bài văn tham khảo Nghị luận: Để vượt qua những chông chênh trong cuộc đời, bạn sẽ dựa vào chính mình hay tìm đến sự giúp đỡ từ người khác?


Dàn ý Nghị luận: Để vượt qua những chông chênh trong cuộc đời, bạn sẽ dựa vào chính mình hay tìm đến sự giúp đỡ từ người khác?

a. Mở bài: Khái quát vấn đề cần nghị luận

b. Thân bài:

* Giải thích:

- Cuộc đời mỗi chúng ta đều có những khó khăn, thử thách, chông gai.

-> Trong hoàn cảnh đó, bạn tự vượt qua hay tìm đến sự trợ giúp từ người khác.

* Phân tích, chứng minh:

- Ý nghĩa của việc bạn dựa vào chính mình:

- Khám phá những năng lực và giá trị của bản thân.

- Khơi dậy những năng lực tiềm ẩn trong mỗi con người, giúp ta khám phá và khẳng định giá trị của bản thân.

- Tôi rèn bản lĩnh, hình thành những phẩm chất tốt đẹp như niềm tin, nghị lực, sự kiên trì, dũng cảm… 

- Nếu tìm đến sự giúp đỡ từ người khác:

- Mục đích của trợ giúp là tiếp sức để người được trợ giúp vượt qua khó khăn nhất thời và tự lực đi đến thành công.

* Dẫn chứng, ví dụ:

* Bài học liên hệ: 

- Chúng ta phải tự tạo ra cho mình động lực, ý chí để sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc đời. 

- Biết cảm ơn người đã giúp đỡ ta và biến sự trợ giúp ấy thành kim chỉ nam đưa bạn đến con đường thành công.

c. Kết bài: Khẳng định lại vấn đề nghị luận.

Nghị luận: Để vượt qua những chông chênh trong cuộc đời, bạn sẽ dựa vào chính mình hay tìm đến sự giúp đỡ từ người khác?

Bài văn Nghị luận: Để vượt qua những chông chênh trong cuộc đời, bạn sẽ dựa vào chính mình hay tìm đến sự giúp đỡ từ người khác?

Một nhà vật lý nổi tiếng đã từng nói: “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nâng cả thế giới”. Câu nói này của ông khiến ta thấy rằng trong cuộc sống con người luôn cần cho mình một điểm tựa để thực hiện những ước mơ, hoài bão hay vượt qua những khó khăn, trở ngại. Tuy nhiên, cũng có những lúc bản thân ta tự nhắc nhở rằng, chúng ta phải tự vượt qua những chông gai, thử thách của cuộc đời. Câu hỏi đặt ra ở đây là: Để vượt qua những chông chênh trong cuộc đời, bạn sẽ dựa vào chính mình hay tìm đến sự giúp đỡ từ người khác?

Cuộc sống vốn không phải trải đầy hoa hồng dành riêng cho bất cứ một số phận nào. Chúng ta sinh ra đã được định sẵn phải trải qua thử thách, khó khăn để trưởng thành và khôn lớn. Tự bản thân chúng ta phải nhận định rõ rằng cuộc sống vốn là những chuỗi ngày gian nan, bước qua gian nan, cuộc sống sẽ chuyển sang màu hồng. Muốn kiếm tìm bất cứ một thành công nào cho bản thân mình, chúng ta phải can đảm đối diện với thử thách. Có đôi khi, sự khắc nghiệt của cuộc đời sẽ đẩy ta xuống vực sâu, ban cho ta những thất bại ê chề. Nhưng cái quan trọng không phải là ta đã thất bại ra sao, đã thảm hại như thế nào mà là ta đã làm gì để vượt qua nó.

Thử thách là một phần không thể thiếu trong cuộc sống và nó luôn xuất hiện dù bạn có muốn hay không. Trên cuộc hành trình ấy, chúng ta tự đứng lên bằng đôi chân của mình hay chúng ta sẽ nhờ sự giúp đỡ của người khác. Khi bạn tự đứng trên đôi chân của chính bản thân mình, bạn sẽ khám phá những năng lực và giá trị của bản thân hoặc thử thách cũng đến chính từ trong cuộc sống của các bạn. Thử thách và vượt qua thử thách khơi dậy những năng lực tiềm ẩn trong mỗi con người, giúp ta khám phá và khẳng định giá trị của bản thân. Vượt qua thử thách góp phần tôi rèn bản lĩnh, hình thành những phẩm chất tốt đẹp như niềm tin, nghị lực, sự kiên trì, dũng cảm… Từ đó, giúp con người trưởng thành hơn và có cơ hội thành công hơn, có thể đóng góp sức mình nhiều hơn cho cộng đồng và xã hội. 

Tuy nhiên, trong thực tế, có những trường hợp bản thân mỗi chúng ta lại rất cần sự giúp đỡ từ người khác. Chẳng hạn, bạn có thể tham khảo hay xin ý kiến của người khác. Họ sẽ chỉ đường, vạch lối cho bạn. Trợ giúp không phải là bao cấp, làm thay, khiến nảy sinh tâm lý chây lười, ỷ lại; mục đích của trợ giúp là tiếp sức để người được trợ giúp vượt qua khó khăn nhất thời và tự lực đi đến thành công. Như những bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn được bạn bè trong lớp, thầy cô giúp đỡ, như những người có hoàn cảnh khó khăn, bị tật nguyền, bị các căn bệnh hiểm nghèo được các mạnh thường quân giúp đỡ. Việc làm này đã giúp cho cuộc sống của họ trở nên tốt đẹp hơn, có hi vọng hơn mở ra cho họ những chân trời mới. Thử hỏi nếu không có sự giúp đỡ như vậy cuộc đời họ sẽ khó khăn, bất hạnh đến nhường nào. Sự giúp đỡ từ người khác là rất cần thiết, nhưng bạn phải tự đi trên chính đôi chân của bạn. Bởi không ai có thể giúp đỡ bạn hết đời này. Bạn không thể trông cậy vào họ mãi mãi được.

Như những dòng sông không bao giờ chảy thẳng, cuộc sống cũng không bao giờ hết những thử thách. Vì vậy, là một học sinh trẻ tuổi, mầm non tương lai của đất nước, bản thân mỗi chúng ta hãy học tập thật tốt, tu dưỡng rèn luyện phẩm chất. Chúng ta phải tự tạo ra cho mình động lực, ý chí để sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc đời. Chúng ta biết cảm ơn người đã giúp đỡ ta và biến sự trợ giúp ấy thành kim chỉ nam đưa bạn đến con đường thành công. Tương lai của bạn là do chính bạn quyết định thành hay bại.

Thanh Huyền
26/3/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question