Nghị luận chúng ta đang sống trong hòa bình tại sao phải đấu tranh

Hòa bình luôn là điều mà chúng ta muốn có và phải có. Giá trị của hòa bình không gì có thể đánh đổi được, có hòa bình chúng ta mới phát triển được về mọi mặt. Sau đây, mời các bạn cùng tham khảo bài viết Nghị luận chúng ta đang sống trong hòa bình tại sao phải đấu tranh.

Nghị luận chúng ta đang sống trong hòa bình tại sao phải đấu tranh

Đại thắng 30/4/1975 mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Khi lá cờ của quân và dân ta được tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, đánh dấu chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng. Ngày ấy sẽ không bao giờ quên đối với mỗi người dân Việt Nam. Đánh dấu sự kiện đất nước ta hoàn toàn giải phóng, Bắc – Nam thống nhất sum họp một nhà. Ngày mà nền hòa bình chính thức được lặp lại, niềm vui chung của toàn xã hội. Đối với mỗi cá nhân nền hòa bình là sự thiêng liêng, bởi để có được điều này đã biết bao con người đã anh dũng ngã xuống,thế nên chúng ta đang sống trong hòa bình vẫn luôn phải đấu tranh để gìn giữ nền hòa bình ấy.

Thật may mắn và tự hào khi tôi sinh ra và lớn lên đã được thừa hưởng nền hòa bình, độc lập ấy. Ngày qua được sống và học tập trong một bầu trời trong xanh không có bom đạn, chiến tranh, vậy tôi cũng hiểu được hòa bình là như thế nào. Hòa bình chính là trạng thái bình an, vui vẻ, hạnh phúc không xảy ra chiến tranh, đổ máu, khủng bố, cướp bóc, bóc lột, con người luôn được sống trong một môi trường tự do – hạnh phúc. Hòa bình luôn là biểu tượng của sự bình yên là niềm mơ ước, mong muốn của tất cả mọi người. Để có được môi trường hòa bình như ngày hôm nay dân tộc ta đã phải trải qua nhiều đau thương, mất mát từ những cuộc chiến tranh khốc liệt trong lịch sử. Hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Mỹ, trước đó còn bị phong kiến đô hộ, nền lịch sử ấy đã chứng kiến bao lần đấu tranh rồi giành được hòa bình sau đó lại rơi mất vào tay kẻ xâm lược. Để thấy được rằng hòa bình nhờ đánh đổi hy sinh gian khổ lắm mới có được cũng không dễ dàng gìn giữ như vẻ bề ngoài. Thật vậy, ngay sau khi chiến dịch năm 1975 đưa đất nước ta hoàn toàn thoát khỏi xiềng xích thực dân, những khổ đau, giam cầm trong bóng tối mọi mặt. Mọi người dân chính thức được hưởng nền hòa bình quý giá ấy nhưng cũng đứng trước các khó khăn và thử thách như đói, giặc dốt, giặc nội bộ đang ẩn mình chờ thời cơ xâm lược trở lại. Nhờ có đường lối của Đảng và Bác Hồ mà chúng ta duy trì được nền hòa bình ấy cho đến bây giờ. Đánh đổi nền hòa bình ấy là bao nhiêu sự hy sinh thầm lặng, sự đánh đổi, sự chia ly để có được, chúng ta càng phải luôn biết ơn và nhớ về trân trọng những gì chúng ta đang được hưởng như nền hòa bình ngay lúc này và cũng ra sức đấu tranh để giữ vững giá trị thiêng liêng ấy.

Nghị luận chúng ta đang sống trong hòa bình tại sao phải đấu tranh

Sống trong đất nước hòa bình chúng ta đã vô cùng tự hào với tấm lòng tri ân, thành kính vô tận. Hưởng nền hòa bình ấy phải biết được có bao nhiêu nỗi đau còn chưa nguôi ngoai mà thấy được tầm quan trọng của hòa bình hơn bất cứ thứ gì. Khi hòa bình chúng ta được sống dưới một xã hội bình yên. Mọi xung đột đều có thể được giải quyết bằng đàm phán và thương lượng sẽ không có chiến tranh hay mùi thuốc súng. Được tự do làm những điều mình muốn làm, tiếng nói được lắng nghe và đơn giản là không có sự mẫu thuẫn nào bằng vũ lực không mang lại chia ly, mất mát. Tuy nhiên chúng ta vẫn không ngừng đấu tranh cho hòa bình bởi vì sao, đấu tranh ở đây không phải là gây chiến để tan sát hay tranh chấp mà chính là để bảo vệ cho thứ mà chúng ta vất vả rất nhiều mới có được – hòa bình. Đời sống hòa bình như xã hội bây giờ thì có cần đấu tranh không câu trả lời tôi đưa ra sau đây chắc chắn là có. Bởi lẽ chúng ta đã và đang luôn đấu tranh trên mọi mặt trận, các lĩnh vực. Mọi người cũng đều đang đấu tranh những người lính hải đảo đang chắc tay súng ngày đêm bảo về nền hòa bình, giữ vững chủ quyền biển – đảo xa xôi. Những chiến sĩ biên phòng ngày đêm hành quân, canh gác tại nơi biên cương. Những cán bộ chiến sĩ khác cũng đang làm nhiệm vụ giữ gìn hòa bình đất nước. Những người dân như chúng ta cũng đang ra sức thi đua, lao động, cống hiến để hòa bình ấy được bên vững. Khi mà thời kỳ kháng chiến đã đi qua, thời bình có nhiều chuyển biến và phát triển nhanh như hiện nay thì đấu tranh bảo về nền hòa bình luôn là việc chúng ta phải làm mỗi ngày. Một điều đơn giản như sự phát triển nhanh trong văn hóa đặc biệt là văn hóa nước ngoài những trào lưu được đẩy lên cao chúng ta nếu không sẵn sàng tiếp nhận có sàng lọc rất dễ bị cuốn theo những điều tiêu khiển vô văn hóa, ảnh hưởng tới văn hóa truyền thống của mình, những phong tục tập quán cũng sẽ bị mai một và thay đổi theo. Chúng ta bây giờ cũng là đang đấu tranh, nếu ngủ mãi trên nền hòa bình mà chủ quan thì sẽ dễ trở tay không kịp.

Đối với mỗi quốc gia hòa bình giúp tạo điều kiện để phát triển các mặt như kinh tế - chính trị - xã hội, tạo ra các cơ hội hòa nhập gặp gỡ với các quốc gia khác để cùng hợp tác và phát triển góp chung vào hòa bình thế giới. Đối với cá nhân hòa bình đem lại sự tự do, đem lại bình yên con người cảm thấy hạnh phúc hơn, có cơ hội làm và theo đổi những ước mo mình mong muốn. Từ đó thúc đẩy phát triển bản thân đóng góp cho đất nước những gia trị có ích, xã hội trở nên tiến tiến, hiện đại hơn. Như vậy, ý nghĩa và lợi ích mà hòa bình mang lại cho con người là điều không ai có thể phủ nhận được. Hòa bình chính là điều kiện cần để xây dựng một đất nước phát triển, giàu mạnh về mọi mặt. Bởi chỉ khi con người được sống một cuộc sống hòa bình và hạnh phúc thì lúc đó mới có thể biết nâng cao giá trị của bản thân và từ đó góp phần xây dưng đất nước. Tại sao phải đấu tranh bởi chiến tranh là cơn cuối cùng khi mà không thể dùng lời nói để giải quyết được nữa, chiến tranh có sức tàn phá rất lớn. Chiến tranh là điều mà không ai muốn xảy đến bởi tác hại mà nó đem đến quá đau thương và mất mát. Sẽ cướp đi mạng sống và những sự vật vật khác đồng thời là hòa bình sẽ bị đe dọa vì thế nên dù trong hoàn cảnh nào, nhất là khi chúng ta đã dành được hòa bình lại một lần nữa thì phải đấu tranh để bảo được điều ấy. Sự đấu tranh ấy diễn ra âm thầm nhưng bền bỉ và xuyên suốt thể hiện qua như việc học tập rèn luyện hằng ngày của học sinh. Luôn luôn hướng về hòa bình để làm động lực thi đua học tập và lao động. Lên án những hành vi thiếu chuẩn mực, vi phạm pháp luật dây mất đoàn kết chống phá Đảng và nhà nước. Có ý thức bảo vệ chủ quyền đất nước, dân tộc, hòa bình. Tự giác thực hiện các chính sách pháp luật, tôn trọng kỷ cương nguyên tắc nơi làm việc và bên ngoài xã hội. Tôn trọng những nét văn hóa của mỗi quốc gia, những giá trị truyền thống trên thế giới. Tự hào về truyền thống dân tộc vốn có của nơi mình sống và đất nước mình.

Hòa bình luôn là điều mà chúng ta muốn có và phải có. Giá trị của hòa bình không gì có thể đánh đổi được, có hòa bình chúng ta mới phát triển được về mọi mặt. Đấu tranh cho hòa bình có ý nghĩa như vậy khi mà hòa bình đã giúp con người hòa nhập, đoàn kết lại với nhau. Các nước láng giềng giúp đỡ cùng nhau phát triển đi lên. Bảo vệ hòa bình chính là bảo vệ cuộc sống, vì thế chúng ta phải bảo vệ hòa bình bằng mọi cách nhằm ngăn chặn chiến tranh, những âm mưu gây ra chiến tranh để không thể gây ra thiệt hại cho người và của. Chỉ có hòa bình chúng ta mới có cuộc sống bình yên.

Vũ Hồng Nhung
29/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question