Mẹ và quả... "Lũ chúng tôi từ tay mẹ lớn lên Còn những bí và bầu thì lớn xuống Chúng mang dáng giọt mồ hôi mặn 

Tuyển tập các đề Đề đọc hiểu "Mẹ và quả..."Lũ chúng tôi từ tay mẹ lớn lên Còn những bí và bầu thì lớn xuống Chúng mang dáng giọt mồ hôi mặn" hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo.


Đề đọc hiểu "Mẹ và quả..."

Đọc đoạn thơ sau và trả lời câu hỏi:

“Lũ chúng tôi từ tay mẹ lớn lên

Còn những bí và bầu thì lớn xuống

Chúng mang dáng giọt mồ hôi mặn

Rỏ xuống lòng thầm lặng mẹ tôi.”

(Trích “Mẹ và quả” – Nguyễn Khoa Điềm)

Mẹ và quả... "Lũ chúng tôi từ tay mẹ lớn lên Còn những bí và bầu thì lớn xuống Chúng mang dáng giọt mồ hôi mặn 

Câu 1. Bài thơ được viết theo thể thơ nào?

Câu 2. Nêu nội dung của đoạn thơ trên.

Câu 3. Xác định phong cách ngôn ngữ của đoạn thơ trên?

Câu 4. Bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa thiêng liêng của tình mẫu tử (Trình bày trong khoảng 5-7 câu)


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. Bài thơ được viết theo thể thơ: Tự do

Câu 2. Nội dung của đoạn thơ trên:

Đoạn thơ nói về tình cảm của mẹ, thơ tuy ngắn ngủi nhưng lại cô đọng, hàm súc, ẩn chứa một thông điệp sâu sắc. Bàn tay của mẹ, không chỉ nuôi lớn mỗi mình lũ con mà còn chăm sóc cho vườn cây, cho "những bí và bầu " "lớn xuống". Mẹ vất vả là vậy nhưng đột nhiên, con chợt nhận ra "Mình vẫn còn một thứ quả non xanh", vẫn dại khờ, vẫn còn nông nổi lắm. Và khi ấy thì dù "tay mẹ mỏi" mẹ vẫn dõi bước theo con. Đoạn thơ muốn gửi gắm tới chúng ta một điều rằng, mẹ đã phải hi sinh, lao động vất vả để nuôi lớn chúng ta vì thế hãy biết cảm ơn, kính trọng mẹ mà cố gắng học tập, cố gắng rèn luyện mình trở thành người có ích để không phụ lòng mẹ cha.

Câu 3. Phong cách ngôn ngữ của đoạn thơ: Nghệ thuật

Câu 4. Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng nhất trong cuộc đời, nếu hỏi chính mỗi con người chúng ta có tình cảm nhiều với ai nhất chắc chắn sẽ trả lời là mẹ. Với tôi cũng vậy, mẹ luôn là điều tuyệt nhất trong cuộc đời của tôi, luôn chăm lo và giúp đỡ tôi vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc đời. Thật may mắn khi mỗi con người đều có mẹ, có tình mẫu tử thiêng liêng luôn soi sáng con đường của chúng ta, mẹ có thể làm tất cả vì con dù có phải hy sinh đến đâu, mẹ vẫn sẽ bảo vệ con lo cho con không thiếu thốn một thứ gì cả, tất cả những gì mẹ làm chỉ muốn tốt cho con cái của họ, dành tất cả những gì tốt nhất cho con mình. Chỉ mong cho con khôn lớn, đủ trưởng thành để bước vào cuộc sống đầy khó khăn và cám dỗ, mẹ vẫn mãi ở đó, luôn dõi theo con và che chở cho con. Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng nhất, bản thân mỗi người hãy ý thức được tình yêu thương dành cho mẹ, quan tâm chăm lo cho mẹ, học tập và làm việc thật tốt để mẹ thấy yên tâm và vui vẻ hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Vũ Hồng Nhung
27/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question