Lý luận văn học về Vợ chồng A Phủ

Hướng dẫn "Lý luận văn học về Vợ chồng A Phủ" đầy đủ và chi tiết nhất, bám sát nội dung, chương trình học gửi đến bạn đọc qua bài viết dưới đây!


Nhận định về tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Có thể thấy, tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài là một tác phẩm được coi là tuyệt bút của ông cũng như nền văn học Việt Nam trong những thế kỉ qua, tác phẩm đúc kết vẻ đẹp của người phụ nữ Tây Bắc nói riêng và người phụ nữ Việt Nam nói chung một tinh thần đầy bất khuất và kiên cường, trung hậu đảm đang sống có tình có nghĩa. Ở tác phẩm này không chỉ độc giả, các nhà văn, nhà thơ và các người nghệ sĩ cùng thời cũng hết lòng ca ngợi tác phẩm Vợ chồng A Phủ mà đưa ra những nhận định vô cùng chính xác và có ý nghĩa to lớn:

- Về sự kì diệu trong tác phẩm của nhà văn Tô Hoài, có người viết: ".. Nhưng điều kì diệu là dẫu trong cùng cực đến thế mọi thế lực của tội ác cũng không giết được sức sống con người. Lay lắt, đói khổ, nhục nhã, Mị vẫn sống, âm thầm, tiềm tàng mãnh liệt" - Tô Hoài

- Hay nói về tài năng của tác giả Tô Hoài, của Phan Thanh Dũng có nói: "Thật khó để tìm được một nhà văn thứ hai vừa có thể miêu tả chân thật, tinh tế những cung bậc cảm xúc của cô Mị yêu sống nhưng bị giam cầm trong cảnh tù túng của “Vợ chồng A Phủ” ( Phan Anh Dũng)

- Đất nước và người miền Tây đã để thương để nhớ cho tôi nhiều, không thể bao giờ quên… Hình ảnh Tây Bắc đau thương và dũng cảm lúc nào cũng thành nét, thành người, thành việc trong tâm trí tôi. (Tô Hoài)

- “Tô Hoài là một nhà văn lớn của Văn học Việt Nam hiện đại, người có 95 năm tuổi đời nhưng đã dành hơn 70 năm đóng góp cho văn học. Ông là nhà văn chuyên nghiệp, bền bỉ sáng tác và có khối lượng tác phẩm đồ sộ.” (Phạm Xuân Nguyên - Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội)

Lý luận văn học về Vợ chồng A Phủ

Lý luận văn học về Vợ chồng A Phủ

Nổi bật nhất trong lý luận văn học về Vợ chồng A Phủ, có lẽ là hình ảnh người phụ nữ và giá trị nhân đạo, hiện thực nổi bật trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ, nói về sức sống tiềm tàng, mạnh liệt của nhân vật Mị - một nhân vật đầy những nét đẹp về nhân cách và khả năng ý chí nghị lực của chính mình: "Về sự kì diệu trong tác phẩm của nhà văn Tô Hoài, có người viết: ".. Nhưng điều kì diệu là dẫu trong cùng cực đến thế mọi thế lực của tội ác cũng không giết được sức sống con người. Lay lắt, đói khổ, nhục nhã, Mị vẫn sống, âm thầm, tiềm tàng mãnh liệt" - Tô Hoài

Có thể thấy, ngoài những gì nhân vật Mị thể hiện từ cuộc sống, cuộc đời, con người luôn có những cái nhìn khá đau buồn, một cuộc đời tối tăm đầy nghiệt ngã của Mị và A Phủ trong Vợ chồng A Phủ, người ta vẫn nhìn thấy một chút tia sáng le lói cho một ngày tự do. Nhân vật Mị được Tô Hoài gây dựng với một sức sống mãnh liệt, một sức mạnh tiềm tàng không sao xóa nhòa được. Dẫu đã trải qua những ngày tháng dài đằng đẵng, tưởng chừng như đã quá chai lì trong cuộc sống thì bỗng chốc một ngày, ngọn lửa khát vọng về tự do, hạnh phúc trong Mị lại bùng cháy. Sức sống ấy mãnh liệt đến mức mà chính cha đẻ của tác phẩm này cũng đã phải nói rằng. Đúng là như vậy, nhận định rất sâu sắc và vô cùng hợp lí, đó cũng chính là hình ảnh của người phụ nữ và lên án cái chế độ lúc bấy giờ quá tàn bạo. Thế mới thấy được sức sống tiềm ẩn trong Mị, dẫu cho cuộc đời đầy khắc nghiệt với biết bao ngăn trở thì cũng chẳng thể nào ngăn lại làn nhựa sống đang dần căng tràn trong lồng ngực Mị. Đó là tư tưởng nhân đạo đẹp nhất của tác phẩm

Vũ Hồng Nhung
27/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question