LIÊN HỆ MỞ RỘNG "LÀNG" - KIM LÂN

Liên hệ mở rộng tác phẩm "Làng" - Kim Lân 🌼

🌾Hình tượng người nông dân:
➡ Liên hệ truyện ngắn
- Vợ nhặt

Đây cũng là một tác phẩm viết về người nông dân của nhà văn Kim Lân, nếu ông Hai là người nông dân đi tản cư thì các nhân vật trong truyện ngắn “Vợ nhặt” bao gồm Tràng, bà cụ Tứ và cả Thị phải đối chọi với nạn đói thế kỉ của dân tộc. Nhưng dù hoàn cảnh có khốn cùng đến đâu trong thâm tâm họ vẫn luôn dành tình cảm chân thành nhất đối với quê hương Tổ quốc. Trong đoạn cuối của “Vợ nhặt”, anh cu Tràng sau khi nghe cô vợ nhắc đến Việt Minh, nhà văn Kim Lân viết: “Trong ý nghĩ của hắn vụt hiện ra cảnh những người nghèo đói ầm ầm kéo nhau đi trên đê Sộp. Đằng trước là lá cờ đỏ to lắm…” và “Trong óc Tràng vẫn thấy đám người đói và lá cờ đỏ bay phấp phới”.

- Tiểu thuyết " Bước đường cùng "

Câu chuyện kể về một anh nông dân tên Pha. Cuộc đời anh bị đẩy vào tuyệt lộ vì những thói xấu xa của bọn quan lại và đế quốc. Vợ chồng Pha vì thất học nên không tỉnh táo, bị địa chủ Nghị Lại đại gian ác dùng thủ đoạn cướp hết nhà cửa, đất đai. Không những vậy, gã còn dụ dân vay tiền, nhưng nhất quyết không chịu nhận tiền trả nợ sớm mà để lãi mẹ đẻ lãi con. Bị dồn đến ngõ cụt không lối thoát, Pha vùng dậy phang vào đầu Nghị Lại với tất cả sự căm thù cùng với dòng lệ nóng tuôn trào.

🌾 Các tác phẩm chung đề tài:
➡ Liên hệ: 
- Vợ chồng A Phủ 
- Rừng xà nu 
- Sống mãi với thủ đô

🌾 Diễn biến tâm lý nhân vật ông Hai: 

➡ Liên hệ:
- Nhân vật Chí Phèo

Trong tác phẩm này nhà văn Nam Cao cũng có những nét bút miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật rất xuất sắc. Đó là lúc sau khi gặp Thị Nở, tri giác và cảm xúc của Chí bắt đầu quay trở lại và đến khi thức tỉnh, hắn đã bắt đầu nghe được những âm thanh quen thuộc, hắn cảm thấy sợ rượu và bắt đầu muốn làm con người. Nhưng sau khi bị Thị ruồng bỏ, hắn bắt đầu giằng xé tâm can, Chí như phát điên và xách dao lên với mong muốn chém chết cả nhà Thị Nở nhưng bước chân ngật ngưỡng lại đưa “con quỷ” ấy đến nhà Bá Kiến vì hắn hiểu rằng, chính Bá Kiến mới là kẻ thù biến mình thành nông nỗi này. Chí Phèo biết mình không thể trở lại làm quỹ được nữa nhưng làm người xã hội lại không cho vì vậy hắn chọn cái chết để giải thoát.

- Nhân vật Lão Hạc

Trong các tác phẩm của mình, Nam Cao luôn sử dụng rất thuần thục ngòi bút miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật. Trong tác phẩm “Lão Hạc” cũng vậy, ông đã khắc họa lên một cảm xúc xót xa, rối bời của Lão Hạc khi phải bán Cậu Vàng thể hiện trong cuộc trò chuyện với Ông Giáo. “Lão cố làm như vui vẻ. Nhưng trông lão cười như mếu và đôi mắt lão ầng ậc nước... Lão hu hu khóc”, lão đau đớn cùng cực, nghẹn ngào giày xé vì đã trót đánh lừa một con chó”.

- Rừng xà nu ( để thấy được tinh thần yêu nước, sự trung thành tuyệt đối với cách mạng)

🌾 Liên hệ những câu thơ ca ngợi tình yêu nước của người nông dân:
1. "Hỡi ôi!
   Súng giặc đất rền; lòng dân trời tỏ.."
(Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc – Nguyễn Đình Chiểu)

2. “Súng nổ rung trời giận dữ
Người lên như nước vỡ bờ
Nước Việt Nam từ máu lửa
Rũ bùn đứng dậy sáng lòa!”
( Đất nước - Nguyễn Đình Thi)

3. "Ngẩng đầu nhìn trăng sáng
Cúi đầu nhớ cố hương”.
( Tĩnh dạ tứ -Lí Bạch)

4. " Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương là cầu tre nhỏ
Con về rợp bướm vàng bay "
( Quê hương - Đỗ Trung Quân )

Đăng Khôi
14/5/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question