Đọc Trước ngày xa quê trang 66, 67 Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức

Khởi động: Em thường nói gì khi gặp gỡ hoặc tạm biệt một người em yêu quý?

Lời giải:

Khi gặp gỡ em thường nói: Chào cậu! Rất vui được làm quen với cậu. Chúng ta hãy giúp đỡ và yêu thương nhau nhé!

Khi tạm biệt em thường nói: Tạm biệt cậu. Cảm ơn cậu vì đã luôn đồng hành ở bên tớ trong khoảng thời gian vừa qua. Đến hè, tớ lại về thăm cậu nhé!

Bài đọc

TRƯỚC NGÀY XA QUÊ

Bố quyết định cho tôi lên thành phố học. Nghe bố nói, tôi và khóc như khi bị đòn oan. Tôi không muốn đi nhưng vẫn phải chuẩn bị lên đường.

Chiều trước ngày xa quê, các bạn đến chơi tiễn tôi, cả thầy giáo của tôi nữa. Khác hẳn mọi khi, chúng tôi chẳng mấy đứa cười đùa, kẹo cũng chẳng ăn. Trong khi thầy giáo ngồi nói chuyện với bố mẹ tôi, chúng tôi thầm nhắc lại những trò nghịch ngợm vừa qua và ngẩn ngơ hỏi nhau thành phố nơi tôi sắp đến như thế nào, có giống quê mình không... Tôi biết nơi đó có những chiếc xe sang trọng phóng vun vút trên đường nhựa phẳng lì. Nhưng nơi ấy thật xa lạ. Quê tôi ở đây, con đường làng gồ ghề, vàng óng rơm mùa gặt, những lùm cây giấu đầy quả ổi, quả mâm xôi chín mọng. Nước mắt tôi ứa ra. Không, tôi không thích đi. Tôi chỉ muốn được ở đây giữa các bạn và thầy giáo. Như đoán được ý nghĩ của tôi, thầy đến bên lau nước mắt cho tôi, xoa đầu tôi và cúi xuống nắm lấy hai bàn tay tôi:

– Bao giờ nghỉ hè, em sẽ lại được về đây chơi với thầy và các bạn.

Buổi chia tay kéo dài mãi đến khi trời tối mịt. Chúng tôi còn muốn ngồi với nhau nữa nhưng thầy nhắc các bạn phải về để mai tôi lên đường sớm. Tôi muốn nói điều gì đó với thầy và các bạn nhưng không sao nói nổi. Vậy là tôi phải xa quê, nơi tôi đã từng đội nắng đội gió mà lớn lên với tình thương yêu vô hạn.

(Theo Kao Sơn)

Đọc Trước ngày xa quê trang 66, 67 Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức

Từ ngữ

Sử dụng từ điển để tìm nghĩa của các từ: nghịch ngợm, gồ ghề.


Trả lời câu hỏi

Câu 1: Tìm chi tiết thể hiện cảm xúc của bạn nhỏ khi biết tin sẽ chuyển lên thành phố học.

Lời giải:

Chi tiết thể hiện cảm xúc của bạn nhỏ khi biết tin sẽ chuyển lên thành phố học là:

- Tôi òa khóc như bị đòn oan.

- Tôi không muốn đi nhưng vẫn phải chuẩn bị lên đường.

Câu 2: Buổi chia tay của bạn nhỏ với thầy giáo và các bạn có gì đặc biệt?

Lời giải:

Buổi chia tay của bạn nhỏ với thầy giáo và các bạn có điểm đặc biệt là: Khác hẳn mọi khi, chúng tôi chẳng mấy đứa cười đùa, kẹo cũng chẳng ăn. Trong khi thầy giáo ngồi nói chuyện với bố mẹ tôi, chúng tôi thầm nhắc lại những trò nghịch ngợm vừa qua và ngẩn ngơ hỏi nhau thành phố nơi tôi sắp đến như thế nào, có giống quê mình không...

Câu 3: Hình ảnh quê hương hiện lên trong tâm trí của bạn nhỏ như thế nào trước ngày xa quê?

Lời giải:

Hình ảnh quê hương hiện lên trong tâm trí của bạn nhỏ trước ngày xa quê là: Con đường làng gồ ghề, vàng óng rơm mùa gặt, những lùm cây giấu đầy quả ổi, quả mâm xôi chín mọng.

Câu 4: Nếu được dự buổi chia tay, em sẽ nói gì với bạn nhỏ?

Lời giải:

Nếu được dự buổi chia tay, em sẽ nói với bạn nhỏ rằng: "Bạn ơi đừng buồn nhé! Lên thành phố phải sống và học tập thật tốt. Đừng quên chúng mình. Chúng mình vẫn luôn ở đây nhớ bạn. Lúc nào có dịp về quê chơi lại kể cho chúng mình nghe về cuộc sống thành phố nhé!"

Câu 5: Theo em, tác giả muốn nói điều gì qua câu chuyện trên?

Lời giải:

Theo em, điều tác giả muốn gửi gắm qua câu chuyện trên rằng: Mỗi con người chúng ta đều gắn bó với bản sắc văn hóa, phong tục tập quán và truyền thống tốt đẹp của quê hương. Vì nơi ấy chính là nơi chôn rau cắt rốn của ta, để lại trong ta biết bao ký ức tuổi thơ và đã dành một tình yêu to lớn cho nơi ấy. Qua nhân vật bạn nhỏ trong câu chuyện trên tác giả đã cho ta thấy tình yêu quê hương ngọt ngào, sâu lắng của cậu nhỏ khi không nỡ rời xa nơi có kỷ niệm, bạn bè, những người yêu thương ta. Như vậy, mỗi con người chúng ta dù đi bất cứ nơi đâu thì quê hương vẫn luôn ở đó, luôn chờ đợi chúng ta trở về để là chỗ dựa tinh thần và chữa lành tâm hồn mỏng manh ấy.


Luyện tập theo văn bản đọc

Câu 1: Tìm trong bài đọc những động từ thể hiện cảm xúc của các bạn nhỏ.

Lời giải:

Những động từ thể hiện cảm xúc của các bạn nhỏ là: cười đùa, nghịch ngợm, ngẩn ngơ.

 Câu 2: Đặt 2 – 3 câu nêu tình cảm của em đối với quê hương, trong đó có sử dụng động từ thể hiện cảm xúc.

Lời giải:

- Em rất tự hào về quê hương của mình.

- Mỗi khi đi xa quê, em nhớ quê lắm.

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question