Đọc Trò chuyện cùng mẹ trang 93, 94 Tiếng Việt lớp 3 Kết nối tri thức

Khởi động: Kể về một hoạt động chung của gia đình em vào buổi tối.

Lời giải:

- Mỗi buổi tối trước khi ngủ, gia đình em thường cùng nhau trò chuyện ở phòng khách. Bố mẹ sẽ hỏi những hoạt động ở trường của hai chị em. Sau đó bố mẹ động viên chúng em cố gắng học tập để đạt điểm cao và đạt nhiều thành tích. Chị gái em thường chia sẻ kinh nghiệm học tập và chỉ dạy em những bài tập khó.

Bài đọc

Trò chuyện cùng mẹ

Đọc Trò chuyện cùng mẹ trang 93, 94 Tiếng Việt lớp 3 Kết nối tri thức

Thời gian vui nhất trong buổi tối của Thư và Hân là trước khi đi ngủ. Đã thành thói quan, ba mẹ con sẽ đọc sách, rồi thủ thỉ chuyện trò. Những câu chuyện của ba mẹ con thường nối vào nhau không dứt. Vì thế, sắp đến giờ ngủ, mẹ phải nói ràng rọt từng chữ: Năm phút nữa thôi nhé. Nhưng đôi khi chính mẹ nấn ná nghe chuyện của con, làm năm phút cứ được cộng thêm mãi.

Ba mẹ con có nhiều điều để nói với nhau lắm. Hôm thì ba mẹ con bàn luận về các nhân vật trong quyển sách vừa đọc. Hôm thì mẹ kể cho hai chị em về công việc của mẹ. Có hôm, mẹ lại kể về ngày mẹ còn bé. Thỉnh thoảng, mẹ pha trò khiến hai chị em cười như nắc nẻ.

Hai chị em cũng líu lo kể chuyện cho mẹ nghe. Em Hân bao giờ cũng tranh kể trước. Em hay kể về các bạn ở lớp mẫu giáo, về những trò chơi em được cô dạy, hay những món quà chiều mà em ăn rồi lại muốn ăn thêm nữa. Thư thì kể cho mẹ nghe chuyện được cô giáo mời đọc bài văn trước cả lớp, về những bài toán thử trí thông mình các bạn thường đố nhau trong giờ ra chơi…

Ba mẹ con rúc rích mãi không chán. Chỉ là đến giờ ngủ thì phải ngủ thôi.

(Diệu Thúy)

Câu 1: Chi tiết nào cho thấy ba mẹ con Thư rất thích trò chuyện với nhau trước khi đi ngủ?

Lời giải:

Chi tiết cho thấy ba mẹ con Thư rất thích trò chuyện trước khi đi ngủ là:

+ Những câu chuyện của ba mẹ con thường nối vào nhau không dứt.

+ Vì thế, sắp đến giờ ngủ, mẹ phải nói rành rọt từng chữ: Năm phút nữa thôi nhé.

+ Đôi khi chính mẹ nấn ná nghe chuyện của con, làm năm phút cứ được cộng thêm mãi.

Câu 2: Vì sao thời gian trò chuyện của ba mẹ con cứ được cộng thêm mãi.

Lời giải:

- Thời gian trò chuyện của ba mẹ con cứ cộng thêm mãi bởi ba mẹ con có rất nhiều câu chuyện kể với nhau, câu chuyện của ai cũng vui và hấp dẫn và những câu chuyện ấy thường nối vào nhau không dứt.

Câu 3: Mẹ đã kể cho chị em Thư những chuyện gì?

Lời giải:

- Mẹ đã kể cho chị em Thư về công việc của mẹ, hôm kể về ngày mẹ còn bé, thỉnh thoảng mẹ pha trò khiến hai chị em cười "nắc nẻ".

Câu 4: Đóng vai Thư hoặc Hân nhắc lại những chuyện mình đã kể cho mẹ nghe.

Lời giải:

* Đóng vai Hân:

Tớ đã kể cho mẹ nghe về các bạn ở lớp mẫu giáo của mình, về những trò chơi mà tớ được cô dạy. Tớ còn kể về những món quà chiều mà tớ ăn rồi nhưng cứ muốn ăn thêm nữa.

* Đóng vai Thư:

Mình đã kể cho mẹ nghe về chuyện được cô giáo mời đọc bài văn trước cả lớp, kể về những bài toán thử trí thông minh mà các bạn thường đố nhau vào mỗi giờ ra chơi,...

Câu 5: Nêu cảm nghĩ của em sau khi đọc câu chuyện.

Lời giải:

- Sau khi đọc câu chuyện, em cảm thấy ba mẹ con Thư rất yêu thương, thân thiết với nhau và hay chia sẻ những câu chuyện cho nhau nghe. Mẹ giống như một người bạn thân thiết của hai chị em vậy, hai chị em thoải mái kể và tâm sự với mẹ mọi chuyện vui buồn. Em mong gia đình em có nhiều buổi trò chuyện thân thiết như vậy để cả nhà có thể hiểu nhau hơn.

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question