Đọc Những ngọn hải đăng trang 133, 134 Tiếng Việt lớp 3 Kết nối tri thức

Khởi động: Nói về những người làm công việc canh giữ biển đảo của Tổ quốc.

Lời giải:

- Những chú lính hải quân là người ngày đêm canh giữ biển đảo của đất nước. Mặc dù công việc vất vả nhưng các chú không ngại gian khó vì chủ quyền đất nước, các chú giữ cho vùng biển của đất nước ta được bình yên.

Bài đọc

Những ngọn hải đăng

Đọc Những ngọn hải đăng trang 133, 134 Tiếng Việt lớp 3 Kết nối tri thức

Hải đăng hay đèn biển, là ngọn tháp được thiết kế để chiếu sáng bằng hệ thống đèn, giúp tàu thuyền định hướng đi lại giữa đại dương. Chỉ cần nhìn thấy ánh sáng hải đăng, người đi biển sẽ cảm thấy yên tâm, không lo lạc đường.

Những ngọn hải đăng được thắp sáng bằng điện năng lượng mặt trời, nhưng khi năng lượng yếu thì phải lập tức thay thế bằng máy phát điện. Để những ngọn đèn chiếu sáng đêm đêm, những người canh giữ hải đăng phải thay phiên nhau kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên. Có những đêm mưa gió, họ phải buộc dây bảo hiểm quanh người, trèo lên đỉnh cột đèn xem xét. Bất kể ngày đêm, mưa nắng, trời yên biển lặng hay dông tố bão bùng, họ luôn sẵn sàng khắc phục mọi sự cố.

Ngọn đèn biển không bao giờ tắt trong đêm là nhờ công sức của những người canh giữ hải đăng. Với lòng yêu nghề, yêu biển đảo quê hương, họ đã vượt qua bao khó khăn, gian khổ nơi biển khơi xa vắng, góp sức mình bảo vệ vùng biển, vùng trời của Tổ quốc.

(Sơn Tùng)

Từ ngữ:

- Định hướng: xác định phương hướng

- Điện năng lượng mặt trời: là nguồn điện được tạo ra từ ánh sánh mặt trời

Câu 1: Nêu ích lợi của những ngọn hải đăng.

Lời giải:

- Lợi ích của những ngọn hải đăng: ngon tháp chiếu sáng bằng hệ thống đèn, giúp tàu thuyền định hướng đi lại giữa đại dương, không lo lạc đường.

Câu 2: Những ngọn hải đăng được thắp sáng bằng gì?

Lời giải:

- Những ngọn hải đăng được thắp sáng bằng điện năng lượng mặt trời, nhưng khi năng lượng yếu thì phải lập tức thay thế bằng máy phát điện.

Câu 3: Những người canh giữ hải đăng phải làm việc vất vả ra sao? Em có suy nghĩ gì về công việc của họ?

Lời giải:

- Những người canh giữ hải đăng phải làm viễ không kể ngày đêm thay nhau kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên. Kể cả những đêm mưa gió họ vẫn phải buộc dây bảo hiểm trèo lên đỉnh cột đểm kiểm tra. Bất kể trời yên, biển lặng hay giông tố bão bùng họ luôn sẵn sàng khắc phục mọi sự cố.

- Công việc của những người canh giữ hải đang vô cùng vất vả và gian khổ. Họ là những người yêu nghề và vô cùng dũng cảm. Em cảm thấy rất khâm phục và biết hơn, tự hào về tinh thần yêu nước, yêu nghề của người canh giữ hải đăng.

Câu 4: Sắp xếp các ý dưới đây theo trình tự bài đọc.

Lời giải:

Các ý theo trình tự đúng là:

- Vai trò của những ngọn hải đăng.

- Công việc của những người canh giữ hải đăng.

- Ca ngợi những người canh giữ hải đăng.

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question