Đọc Nghệ sĩ trống trang 26, 27 Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức

Khởi động: Trao đổi với bạn về một nhạc cụ em yêu thích. Theo em, nam hay nữ chơi nhạc cụ đó thì phù hợp?

Lời giải:

Nhạc cụ em yêu thích là sáo.

Theo em cả nam và nữ đều có thể chơi .

Bài đọc

Nghệ sĩ trống

Đọc Nghệ sĩ trống trang 26, 27 Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức

Cô bé Mi-lô sống trên một hòn đảo ngập tràn không khí âm nhạc ở Cu-ba. Cô kuoon mơ ước được chơi trống trong một ban nhạc.

Người dân trên đảo ngầm quy ước: chỉ con trai mới được chơi trống. Vì vậy, khi thấy Mi-lô tập chơi trống, mọi người thường hét lên: “Về nhà ngay! Nhạc cụ này không dành cho con gái”. Nhưng Mi-lô vẫn không từ bỏ đam mê. Ban ngày cô chăm chú lắng nghe tất cả những âm thanh xung quanh: tiếng những tàu lá cọ đu đưa trong gió, tiếng vỗ cánh của những chú chim ruồi, âm thanh phát ra khi cô chụm hai chân rồi nhảy vào vũng nước,… Khi màn đêm buông xuống, Mi-lô ngồi trên bãi cát và lắng nghe âm thanh của biển cả. “Tại sao mình không thể trở thành một tay trống nhỉ?” – Cô bé khẽ hỏi những con sóng xô bờ.

Thế rồi, Mi-lô thuyết phục cha cho cô tham gia một lớp nhạc cụ. Trống tim-pan-ni, trống công-ga, trống bông-gô,… loại nào cô cũng chơi được. Thầy cô nhận ra tài năng của Mi-lô và bắt đầu dạy cô mỗi ngày.

- Sẽ đến ngày mình được chơi trong một ban nhạc thứ thiệt.– Mi-lô thầm nghĩ.

Khi chị gái Ku-chi-tô thành lập Ana-ca-ô-na, nhóm nhảy nữ đầu tiên của Cu-ba, cô bé Mi-lô 10 tuổi đã gia nhập ban nhạc với vai trò một tay trống. Nghe tiếng trống của Mi-lô, ai cũng muốn nhún nhảy.

Cứ cố gắng như vậy, cuối cùng Mi-lô đã trở thành một nghệ sĩ trống nổi tiếng thế giới.

(Theo Truyện kể hằng đêm dành cho các cô bé cá tính)

Trả lời câu hỏi

Câu 1: Bài đọc cho biết những thông tin nào về Mi-lô?

Đọc Nghệ sĩ trống trang 26, 27 Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức

Lời giải:

- Ước mơ: được chơi trống trong một ban nhạc.

- Nơi ở: một hòn đảo nhỏ ngập tràn không khí âm nhạc ở Cu-ba.

- Đam mê: chơi trống

- Thành tích nổi bật:

+ Có thể chơi được rất nhiều loại trống.

+ Là một tay chơi trống trong Ana-ca-ô-nô – nhóm nhảy nữ đầu tiên của Cu-ba khi 10 tuổi.

+ Trở thành một nghệ sĩ trống nổi tiếng thế giới.

Câu 2: Mọi người làm gì khi thấy Mi-lô chơi trống? Vì sao họ lại làm như vậy?

Lời giải:

- Khi thấy Mi-lô chơi trống, mọi người thường hét lên “Về nhà ngay! Nhạc cụ này không dành cho con gái”.

- Họ làm như vậy bởi người dân trên đảo ngầm quy ước: chỉ có con trai mới được chơi trống.

Câu 3: Hành trình trở thành nghệ sĩ trống nổi tiếng thế giới của Mi-lô có những thuận lợi và khó khăn gì?

Lời giải:

- Thuận lợi:

+ Sống trên hòn đảo tràn ngập không khí âm nhạc ở Cu-ba.

+ Đam mê của cô bé rất mãnh liệt, không từ bỏ dù bị người dân trên đảo ngăn cản.

+ Tài năng sẵn có ở Mi-lô khiến cho cô bé sớm thành công khi mới 10 tuổi

+ Cha của Mi-lô cũng chấp thuận cho việc cô bé tham gia một lớp nhạc cụ.

+ Được người thầy nhận ra tài năng và bắt đầu dạy dỗ cô mỗi ngày.

+ Được chị gái cho tham gia vào Ana-ca-ô-na do chị thành lập.

- Khó khăn: người dân trên đảo không đồng ý với việc cô bé chơi trống: "Nhạc cụ này không dành cho con gái" và nhạc cụ này khá tốn sức lực nên vất vả.

Câu 4: Dựa vào bài đọc, hãy cho biết vì sao Mi-lô trở thành một nghệ sĩ trống nổi tiếng thế giới.

Lời giải:

Mi-lô trở thành nghệ sĩ trống nổi tiếng thế giới là vì:

- Cô bé có ước mơ, tài năng và đam mê chơi trống cháy bỏng từ bé.

- Cô bé có tài năng chơi trống.

- Sự quyết tâm, nỗ lực vượt qua khó khăn và định kiến của dân làng.

- Được sự ủng hộ của cha.

- Được sự dạy dỗ nhiệt tình của thầy.

Câu 5: Em có ấn tượng nhất với hành động nào của Mi-lô? Vì sao?

Lời giải:

- Hành động không từ bỏ đam mê chơi trống của cô bé khi bị người dân trên đảo ngăn cản đã để lại cho em ấn tượng sâu sắc: "Nhưng Mi-lô vẫn không từ bỏ đam mê. Ban ngày, cô chăm chú lắng nghe tất cả những âm thanh xung quanh; tiếng những tàu lá cọ đu đưa trong gió, tiếng vỗ cánh của những chú chim ruồi, âm thanh phát ra khi cô chụm hai chân rồi nhảy vào cũng nước,... Khi màn đêm buông xuống, Mi-lô ngồi trên bãi cát và lắng nghe âm thanh của biển cả.".

- Vì cô bé là người rất can đảm và quyết tâm vượt qua nghịch cảnh, khó khăn và định kiến để theo đuổi đam mê và ước mơ. Không vì sự ngăn cản của mọi người mà từ bỏ đam mê của mình. Đây chính là tấm gương cho tất cả mọi người phải có ý chí vượt qua mọi thử thách để thực hiện ước mơ của chính mình.

Luyện tập theo văn bản đọc

Câu 1: Những sự vật nào dưới đây được gọi là nhạc cụ?

Đọc Nghệ sĩ trống trang 26, 27 Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức

Lời giải:

Những sự vật được coi là nhạc cụ là: A, B, C, D, G, I.

Câu 2: Tìm từ ngữ phù hợp với các cột trong bảng.

Đọc Nghệ sĩ trống trang 26, 27 Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức

Lời giải:

Đọc Nghệ sĩ trống trang 26, 27 Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức
admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question