Đọc Nếu em có một khu vườn trang 118, 119 Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức

Khởi động: Nếu em có một khu vườn, em sẽ trồng những cây gì? Vì sao?

Lời giải:

Nếu em có một khu vườn, em sẽ trồng cây xà cừ, cây hoa hồng, cây hoa cẩm tú cầu, cây hoa mộc... bởi vì những cây này cho ta bóng mát và mùi hương khắp khu vườn.

Bài đọc

NẾU EM CÓ MỘT KHU VƯỜN

Nếu em có một khu vườn thật rộng, em sẽ trồng thật nhiều loại cây.

Em sẽ trồng cây mít, hái lá mít làm một bầy trâu chia cho các bạn. Mỗi chiều, chiếc lá mít sẽ thành chong chóng, em chạy ù ù để gió thổi lồng lộng cho chong chóng xoay tít. Em sẽ xâu những chiếc lá vàng, lá đỏ thành vòng lá, đội lên đầu, hoá thành công chúa.

Em sẽ trồng cây me. Gốc me mát rượi. Mẹ quét sạch bong đất cát, để mỗi xế trưa ngủ dậy, hai chị em dẫn nhau ra ngồi chơi. Lá me non mẹ nấu canh cá nục, vị chua thơm ăn quanh năm không ngán.

Em sẽ trồng những cây anh đào làm hàng rào. Hoa sẽ nở rộ mỗi độ xuân về. Những chùm hoa phơn phớt hồng, phơn phớt tím, thoang thoảng hương, hoà lẫn với mùi rơm rạ trong buổi sáng đẫm sương.

Em cũng sẽ dành một khoảnh vườn để trồng hoa giấy, hoa hồng, hoa nhài và cả những khóm hoa dại bé xíu, trắng muốt. Từng đàn bướm vàng, bướm trắng,... sẽ cứ thế rủ nhau bay về...

Tiếng chim nhao nhác ngoài ban công khiến em sực tỉnh. Chắc là đàn chim sẻ đang nhảy nhót trong chậu cải mới nhú mầm li ti. Từ ngày cả nhà chuyển ra thành phố, mẹ dạy em trồng cây trong những chiếc chậu be bé xinh xinh.

Và ngày nào em cũng không thôi mơ ước, nếu em có một khu vườn như ở quê...

(Theo Trương Huỳnh Như Trân)

Câu 1: Trong khu vườn mơ ước, bạn nhỏ muốn trồng cây mít để làm gì?

Lời giải:

Trong khu vườn mơ ước, bạn nhỏ muốn trồng cây mít để hái lá mít làm một bày trâu chia cho các bạn, làm chong chóng, xâu những chiếc lá vàng lá đỏ thành vòng lá đội lên đầu hóa thành công chúa.

Câu 2: Ghép tên cây, hoa, lá trong khu vườn tưởng tượng với đặc điểm của nó?

Lời giải:

Lá me – non, vị chua

Hoa anh đào - phơn phớt hồng, phơn phớt tím, thoang thoảng hương

Những khóm hoa dại - bé xíu, trắng muốt

Câu 3: Em thích hình ảnh loài cây nào nhất trong khu vườn mơ ước của bạn nhỏ? Vì sao?

Lời giải:

Em thích hình ảnh cây hoa anh đào trong khu vườn mơ ước của bạn nhỏ. Vì hoa sẽ nở rộ khi xuân về, cho ta một bầu không khí tết ngọt ngào, mùi hương thoang thoảng của hoa sẽ ngào ngạt lan tỏa khắp khu vườn.

Câu 4: Vì sao khu vườn hiện ra rất sống động trong trí tưởng tượng của bạn nhỏ? Chọn câu trả lời dưới đây hoặc nêu ý kiến của em.

A. Vì bạn nhỏ có trí tưởng tượng rất phong phú.

B. Vì bạn nhỏ đã có trải nghiệm về một khu vườn ở quê.

C. Vì bạn nhỏ rất yêu cây cỏ.

Lời giải:

Đáp án A. Vì bạn nhỏ có trí tưởng tượng rất phong phú.

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question