Đọc mở rộng trang 92 Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức

Câu 1: Đọc sách báo viết về các thông tin khoa học và công nghệ.

Đọc mở rộng trang 92 Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức

Lời giải:

Hs đọc các loại sách báo viết về các thông tin khoa học và công nghệ.

Câu 2: Viết phiếu đọc sách theo mẫu.

Đọc mở rộng trang 92 Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức

Lời giải:

PHIẾU ĐỌC SÁCH
Tên sách báo: Một trăm phát minh làm nên lịch sửTác giả: Tracey Trurner, Andrea Mills, Clive GiffordNgày đọc: 15/12/2023
Nội dung chính: Những phát minh đáng khâm phục và những câu chuyện đằng sau chúng. 100 phát minh làm nên lịch sử là toàn bộ những câu chuyện hậu trường về sự ra đời của các loại dụng cụ và thiết bị tuyệt vời nhất trên thế giới. Nếu không có bánh xe thì giờ chúng ta đang ở đâu? Ai đã phát minh ra bóng điện? Chiếc máy bay đầu tiên cất cánh khi nào?
Kiến thức hoặc phát minh khoa học được nói tới: cung cấp những thông tin thú vị về sự ra đời của các loại dụng cụ và thiết bị hữu dụng như bóng điện, ti vi, ô tô,....
Thông tin bổ ích đối với em: em biết được lịch sử, sự ra đời và cấu tạo của những đồ vật xung quanh ta bấy lâu nay
Mức độ yêu thích: 5 sao

Câu 3: Trao đổi với bạn những kiến thức hoặc phát minh khoa học trong sách báo đã đọc.

Lời giải:

Bài tham khảo 1:

Điện thoại

Chiếc điện thoại gắn liền với nhà khoa học người Scotland Alexander Graham Bell (1847-1922). Năm 16 tuổi, ông bắt đầu những nghiên cứu đầu tiên về cơ chế truyền âm. Đến năm 1876, Alexander Graham Bell được cấp bằng sáng chế điện thoại và được mệnh danh là cha đẻ ngành truyền thông. Nhưng khi ông định bán phát minh của mình cho công ty truyền thông của Mỹ Western Union với giá 100.000 USD, hội đồng quản trị của công ty không chấp thuận và cho rằng thiết bị của ông có những hạn chế rõ rệt và không hơn gì một món đồ chơi cho trẻ con. Không dừng bước, Bell tự thành lập một công ty điện thoại vào năm 1877. Chưa đầy 1 thập niên sau, khoảng 150.000 người sử dụng điện thoại trên khắp nước Mỹ.

Bài tham khảo 2:

Tên lửa

Trong thế kỷ 20, những nhà khoa học người Nga, điển hình là Konstantin Tsiolkovsky cố gắng tìm cách thức để con người có thể khám phá không gian bằng tên lửa. Tuy nhiên những năm 1920, Lee De Forest nói rằng: "Tôi cam đoan rằng những chuyến bay như vậy của con người không bao giờ thành hiện thực dù cho khoa học có tiến bộ đến đâu." Tờ The New York Times khi đó cũng kết luận tương tự: "Tên lửa sẽ không thể rời khỏi khí quyển Trái Đất". Thế nhưng năm 1961, nhà du hành Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ và đến năm 1969, tài Apollo 11 đã đáp xuống Mặt trăng thành công.

Bài tham khảo 3:

Vô tuyến truyền hình

Philo Farnswort nảy sinh ý tưởng về vô tuyến truyền hình khi làm việc trên cánh đồng táo. Những luống cày trên ruộng làm ông nghĩ tới một cỗ máy có thể ghi lại hình ảnh và hiện tín hiệu điện tử có thể quét được hình ảnh. Năm 1927, ông nghiên cứu và tạo ra một chiếc vô tuyến truyền hình điện tử đầu tiên.

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question