Đọc hiểu thư gửi con trai của cố thủ tướng Đài Loan

Dù đã rất nhiều năm qua đi, thế nhưng bức thư mà cố thủ tướng Đài Loan gửi tặng cho con trai mình vẫn làm mọi người xúc động khi đọc. Hãy cùng trả lời câu hỏi đề Đọc hiểu thư gửi con trai của cố thủ tướng Đài Loan nhé!

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

(1) Kiếp người ngắn ngủi, nếu hôm nay con lãng phi đời con, thì ngày mai con sẽ thấy cuộc đời bỏ con đi xa rồi. Vì vậy, con càng sớm trân trọng đời con thì con càng được tận hưởng cuộc sống sớm; hãy trân trọng đời này càng sớm càng tốt, chứ đừng mong mình sống thọ.

(2) Trên thế gian này không có cái gọi là "tình yêu duy nhất mãi mãi", yêu là cảm giác tức thời, cảm giác này chắc chắn sẽ thay đổi theo thời gian và tâm thể. Nếu "tình yêu duy nhất mãi mãi" của con bỏ con mà đi, con hãy nhẫn nại chờ một tí, để ngày tháng gột rửa dần, để lòng con từ từ lắng lại, đau khổ sẽ dần dà nhạt nhoà. Đừng mơ tưởng hão về cái đẹp của tình yêu, đừng làm quá nỗi đau khi thất tình.

(3) Tuy rằng rất nhiều vị công thành danh toại không học nhiều lắm, nhưng thể không có nghĩa là cứ lười học, lười đọc là sẽ thành công cái chắc. Tri thức con học được sẽ là vũ khi trong tay, có thể dựng cơ đồ từ bàn tay trắng, nhưng không thể chiến đấu không một tác gươm. Mong con nhớ kĩ!"

(Trích “Thư gửi con trai" của cố Thủ tướng Đài Loan - Tôn Vận Tuyền)

Đọc hiểu thư gửi con trai của cố thủ tướng Đài Loan

Đọc hiểu thư gửi con trai của cố thủ tướng Đài Loan

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2. Hãy cho biết quan niệm của tác giả về cuộc đời ở đoạn văn (1).

Câu 3. Vì sao tác giả cho rằng: Trên thế gian này không có cái gọi là "tình yêu duy nhất mãi mãi"

Câu 4. Nếu phải lựa chọn, anh/chị sẽ lựa chọn “tình yêu duy nhất mãi mãi" của mình là tình yêu gia đình hay tình yêu đôi lứa? Vì sao? (trả lời bằng một đoạn văn từ 7 đến 10 dòng)


Trả lời câu hỏi đọc hiểu 

Câu 1.

- Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản: Phương thức Nghị luận

Câu 2.

- Quan niệm của tác giả về cuộc đời ở đoạn (1): Kiếp người ngắn ngủi, nếu hôm nay con lãng phi đời con, thì ngày mai con sẽ thấy cuộc đời bỏ con đi xa rồi.

Câu 3.

- Tác giả cho rằng Trên thế gian này không có cái gọi là "tình yêu duy nhất mãi mãi" bởi vì: yêu là cảm giác tức thời, cảm giác này chắc chắn sẽ thay đổi theo thời gian và tâm thể.

Câu 4.

Nếu như được lựa chọn "tình yêu duy nhất mãi mãi" cho riêng mình, em sẽ chọn tình yêu gia đình. Bởi vì gia đình sẽ chỉ có một, là không thể thay thế được, còn tình yêu đôi lứa dần dần rồi cũng thay đổi theo thời gian. Khi ta thành công, hay thất bại cũng chỉ có gia đình ở bên cạnh ta an ủi, cùng ta trai qua những cảm xúc đẹp đẽ ấy mà không một lời đòi hỏi về quyền lợi. Gia đình luôn là bến bờ cảm xúc cho mỗi chúng ta, còn có gia đình, chúng ta sẽ còn có được chỗ dựa vững trãi nhất cho bản thân để vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống hiện tại. Hãy cảm thấy hạnh phúc khi bạn còn có gia đình ở bên cạnh để làm chỗ dựa vững chắc cho bạn.

Vũ Hồng Nhung
29/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question