Đọc Công chúa và người dẫn chuyện trang 20, 21 Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức

Khởi động: Sắm vai một loài hoa, em hãy giới thiệu về mình với các bạn.

Lời giải:

- Chào các bạn, tôi là hoa ly. Tôi có bộ váy màu hồng với mùi hương cơ thể thơm ngát. Những cánh tay lá của tôi có hình elip màu xanh đậm. Mọi người hay gọi tôi là công chúa bởi tôi sở hữu một vẻ đẹp kiều diễm, xinh tươi vì vậy tôi luôn được mọi người quý mến. Tôi cảm thấy may mắn và hạnh phúc khi được mọi người trưng bày tôi vào những dịp lễ tết.

Bài đọc

Công chúa và người dẫn chuyện

Đọc Công chúa và người dẫn chuyện trang 20, 21 Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức

Sau bữa ăn trưa, cô giáo thông báo Giét-xi được chọn đóng vai công chúa trong vở kịch sắp tới. Cảm nhận được ánh mắt ngưỡng mộ của bạn bè, Giét-xui vui lắm.

Về nhà, Giét-xi hào hứng kể cho mẹ nghe. Cả tuần ấy, tối nào mẹ cũng tập lời thoại cùng Giét-xi. Giét-xi siêng năng luyện tập và nhớ lời thoại rất nhanh. Nhưng khi lên sân khấu diễn thử, mọi lời thoại trong đầu Giét-xi đều bay đi đâu hết. Cuối cùng, cô giáo đành nói:

- Giét-xi à, cô đã bổ sung vai dẫn chuyện cho vở kịch. Cô nghĩ vai đó hợp với em hơn. Em có đồng ý đổi vai không?

Lời cô rất dịu dàng nhưng Giét-xi thấy buồn lắm. Sao không buồn khi phải nhường vai chính cho bạn!

Thấy Giét-xi buồn, mẹ thủ thỉ:

- Hôm nay, mẹ con mình cùng nhổ cỏ vườn nhé.

Khu vườn vào xuân, những cây hồng leo khoác tấm áo xanh mới.

- Mẹ con mình sẽ nhổ hết cỏ và hoa dại ở đây. Từ giờ, vườn nhà ta chỉ có hoa hồng thôi. – Vừa nói, mẹ vừa chạm tay vào khóm bồ công anh.

- Đừng, mẹ! Con thích hoa bồ công anh. Loài hoa nào cũng đẹp, kể cả bồ công anh. – Giét-xi nói.

Mẹ mỉm cười:

- Đúng rồi, mỗi loài hoa có một vẻ đẹp riêng con ạ. Con người cũng vậy. Không phải ai cũng thành công chúa, nhưng điều đó không có gì đáng xấu hổ.

Giét-xi đoán mẹ đã biết chuyện thay vai diễn của mình.

Mẹ dịu dàng nói:

- Con gái bé nhỏ của mẹ, con có giọng đọc truyền cảm, rất hợp với vai người dẫn chuyện. Nếu thiếu người dẫn chuyện, vở kịch cũng khó mà thành công được con ạ.

(Du-nan biên soạn, Hòa Vân dịch)


Trả lời câi hỏi

Câu 1: Tìm các câu văn thể hiện thái độ của Giét-xi đối với mỗi vai diễn được giao.

Lời giải:

Thái độ của Giét-xi đối với mỗi vai diễn được giao là:

+ Với vai công chúa: "Cảm nhận được ánh mắt ngưỡng mộ của bạn bè, Giét-xui vui lắm. Về nhà, Giét-xi hào hứng kể cho mẹ nghe".

+ Với vai người dẫn chuyện: "Lời cô rất dịu dàng nhưng Giét-xi thấy buồn lắm. Sao không buồn khi phải nhường vai chính cho bạn!"

Câu 2: Vì sao Giét-xi buồn khi phải đổi sang vai người dẫn chuyện?

Lời giải:

- Giét-xi buồn khi phải đổi sang vai người dẫn chuyện vì phải nhường vai diễn chính cho bạn.

- Dẫn chứng: “Lời cô rất dịu dàng nhưng Giét-xi thấy buồn lắm. Sao không buồn khi phải nhường vai chính cho bạn!”

Câu 3: Theo em, mẹ rủ Giét-xi cùng nhổ cỏ vườn để làm gì? Tìm câu trả lời đúng.

A. Mẹ muốn dạy cho Giét-xi biết cách làm cỏ vườn.

B. Mẹ muốn Giét-xi biết tên các loại hoa cỏ trong vườn.

C. Mẹ muốn Giét-xi hiểu: Cũng như các loài hoa, mỗi người có vẻ đẹp và giá trị riêng.

D. Mẹ muốn Giét-xi quên đi chuyện đóng kịch.

Lời giải:

C. Mẹ muốn Giét-xi hiểu: Cũng như các loài hoa, mỗi người có vẻ đẹp và giá trị riêng.

Câu 4: Đoán xem Giét-xi cảm thấy thế nào khi trò chuyện cùng mẹ.

Lời giải:

Giét - xi mới đầu vẫn cảm thấy rất buồn vì bị thay vai diễn và cô bé đã không dám nói với mẹ. Nhưng sau khi nghe được lời mẹ nói, cô bé đã hiểu ra mỗi loài hoa lại có một vẻ đẹp riêng cũng như con người vậy. Vì vậy, cô không còn buồn nữa, cảm nhận được giá trị của mình cũng đã được công nhận và trân trọng vai diễn người dẫn chuyện của mình hơn.

Câu 5: Em học được điều gì từ câu chuyện trên?

Lời giải:

Câu chuyện để lại cho chúng ta cái nhìn tích cực về vẻ đẹp và giá trị riêng của mỗi người trong cuộc sống. Không có ai là vô dụng, tầm thường, thấp kém. Mỗi người đều có thế mạnh riêng phải biết phát huy nó đúng nơi đúng chỗ thì chúng mới được tỏa sáng giá trị của chúng.


Luyện tập theo văn bản đọc

Câu 1: Tìm các danh từ chỉ người trong bài đọc Công chúa và người dẫn chuyện.

Lời giải:

Các danh từ chỉ người trong bài đọc Công chúa và người dẫn chuyện là: Cô giáo, Giét-xi, công chúa, bạn, mẹ, vai dẫn chuyện.

Câu 2: Viết 2 – 3 câu nêu nhận xét về một nhân vật em yêu thích trong câu chuyện trên.

Lời giải:

Sau khi đọc xong câu chuyện Công chúa và người dẫn chuyện, nhân vật người mẹ của Giét-xi đã để lại ấn tượng sâu đậm trong em. Vì đó là một người rất dịu dàng, hiền lành, nhân hậu và luôn luôn quan tâm chăm sóc con gái. Khi con gái gặp khó khăn, mẹ vẫn luôn ở bên giúp đỡ và sẻ chia cùng cô bé. Đã làm cho Giét-xi nhận ra một giá trị tốt đẹp trong cuộc sống: Mỗi người đều có vẻ đẹp và giá trị riêng của mình.

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question