Đọc Bét-tô-ven và bản xô-nát Ánh trăng trang 101, 102 Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức

Khởi động: Kể tên một số bài hát thiếu nhi em yêu thích. Tác giả của những bài đó là ai?

Lời giải:

- Con cò be bé - Lê Xuân

- Cháu yêu bà – Xuân Giao

- Tập Đàn - Hoàng Kim Chi

- Ngày đầu tiên đi học – Nguyễn Ngọc Thiện

- Thương con mẹ yêu – Lê Quốc Thắng

Bài đọc

BÉT-TÔ-VEN VÀ BẢN XÔ-NÁT ÁNH TRĂNG

Đọc Bét-tô-ven và bản xô-nát Ánh trăng trang 101, 102 Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức

Bét-tô-ven là nhà soạn nhạc cổ điển vĩ đại trên thế giới. Ông đã sáng tác nhiều bản nhạc nổi tiếng, trong số đó có Bản xô-nát Ánh trăng.

Tương truyền, vào một đêm trăng sáng, Bét-tô ven đến cây cầu bắc quad òng sông Ða-nuýp xinh đẹp trong thành Viên. Đứng trên cầu, ông say sưa ngắm dòng sông lấp lánh ánh trăng trong một không gian tĩnh lặng. Bỗng Bét-tô-ven nghe thấy tiếng dương cầm văng vẳng ở phía xa.Tiếng đàn đã đưa bước chân Bét-tô-ven đến một ngôi nhà trong khulao động. Đến đó, ông bắt gặp một người cha đang chăm chú ngồi nghe cô con gái mù của mình chơi đàn. Thấy Bét-tô-ven, người cha đau khổ chia sẻ rằng: Con gái ông có một ước mơ duy nhất là được ngắm nhìn ánhtrăng trên dòng Đa-nuýp. Nhưng ông rất buồn vì chẳng bao giờ ông có thể giúp con thực hiện được ước mơ của mình.

Xúc động trước tình cảm của người cha dành cho con gái và tiếngdương cầm da diết của người thiếu nữ mù, Bét-tô-ven đến bên câyđàn, ngồi xuống và bắt đầu chơi. Những nốt nhạc ngẫu hứng vang lên,tràn đầy cảm xúc yêu thương của nhà soạn nhạc thiên tài, lúc êm ái,nhẹ nhàng như ánh trăng, lúc lại mạnh mẽ như sóng sông Đa-nuýp. Trong tâm trí của hai cha con, dường như không còn cuộc sống khổ đau vì tật bệnh, chỉ còn một thế giới huyền ảo, lung linh, tràn ngập ánh trăng. Cô gái mù có cảm giác mình đang được ngắm nhìn, đùa giỡn với ánh trăngtrên dòng sông Đa-nuýp.

Bản xô-nát Ánh trăng ra đời từ đó.

(Theo Bét-tô-ven – Nhà soạn nhạc cổ điển vĩ đại thế giới)

Câu 1: Đoạn mở đầu giới thiệu những gì về Bét-tô-ven?

Lời giải:

Đoạn mở đầu giới thiệu về Bét-tô-ven đó là:

- Là nhà soạn nhạc cổ điển vĩ đại thế giới.

- Ông đã sáng tác nhiều bản nhạc nổi tiếng, trong số đó có Bản xô-nát Ánh trăng.

Câu 2: Bét-tô-ven đã gặp cha con cô gái mù trong hoàn cảnh nào? Cô gái mù có ước mơ gì?

Lời giải:

- Bét-tô-ven gặp cha con cô gái mù trong một đêm trăng sáng, ông đứng trên cây cầu bắc qua dòng sông Đa-nuýp thì nghe thấy tiếng dương cầm văng vẳng từ phía xa. Ông đã đi theo tiếng đàn đến một ngôi nhà trong khu lao động, bắt gặp người cha đang chăm chú ngồi nghe cô con gái mù của mình chơi đàn.

- Cô gái mù có ước mơ duy nhất là được ngắm nhìn ánh trăng trên dòng Đa-nuýp.

Câu 3: Bét-tô-ven đã làm gì để giúp cô gái thực hiện ước mơ của mình

Lời giải:

Bét-tô-ven đã chơi một bản nhạc để dành tặng cho cô gái mù.

Câu 4: Tìm những câu văn miêu tả vẻ đẹp của bản nhạc mà Bét-tô-ven đã dành tặng cô gái mù.

Lời giải:

Những câu văn miêu tả vẻ đẹp của bản nhạc mà Bét-tô-ven đã dành tặng cô gái mù đó là: Những nốt nhạc ngẫu hứng, tràn đầy cảm xúc yêu thương, lúc êm ái, nhẹ nhàng như ánh trăng, lúc lại mạnh mẽ như sóng sông Đa-nuýp.

Câu 5: Vì sao bản nhạc Bét-tô-ven dành tặng cô gái mù lại có tên là “Bản xô-nát Ánh trăng”?

Lời giải:

Bản nhạc Bét-tô-ven dành tặng cô gái mù lại có tên là “Bản xô-nát Ánh trăng” vì Bét-tô-ven đã rung động trước tình thương yêu mà người cha dành cho con gái và tiếng dương cầm da diết như sự khát khao được thực hiện ước  trong lòng của người thiếu nữ. Đồng thời đây là bản nhạc giúp cho cô gái mù thực hiện được ước mơ đó là ngắm nhìn, đùa giỡn với ánh trăng bên dòng sông Đa-nuýp

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question