Dẫn chứng về hiện tượng sống ảo

Sống ảo hiện nay đang là một hiện tượng phổ biến nhất là đối với giới trẻ. Hãy cùng Học mãi 360 tìm hiểu về hiện tượng này thông qua bài viết Dẫn chứng về hiện tượng sống ảo nhé!


Hiện tượng sống ảo là gì?

Dẫn chứng về hiện tượng sống ảo

- Sống ảo là một cụm từ để chỉ tới một phong cách sống của con người trong xã hội mạng xã hội đang lên ngôi hiện nay. Họ sống không đúng với thực tế cuộc sống của họ, thậm chí là còn có phần thể hiện thái quá và phản cảm trên mạng xã hội. Những người sống ảo thường bỏ bê về cuộc sống thực tại của mình và chú tâm vào xây dựng cuộc sống trên thế giới ảo. Việc sống ảo có thể bao gồm việc tạo ra cho riêng mình một khung cảnh để sống ảo trên mạng. Qua việc sống ảo, họ sẽ tạo ra niềm vui cho bản thân bằng những lượt tương tác ảo như những lượt like, lượt share, việc được thả tim hay tăng số lượng người theo dõi.


10 dẫn chứng về hiện tượng sống ảo

- Cô nàng hotgirl Song Ji A nổi tiếng sau khi tham gia chương trình truyền hình Single's Inferno (Địa ngục độc thân) đã bị khán giả quay lưng tẩy chay khi phát hiện ra cô nàng sử dụng hàng nhái của các thương hiệu lớn như Chanel, Prada để xây dựng hình ảnh của bản thân trên trang cá nhân của mình.

- Có những bạn trẻ có được một số lượng người theo dõi và ủng hộ nhất định trên mạng xã hội đã hình thành nên cho mình một tính cách xấu đó chính là việc "ngáo quyền lực". Tự cho rằng mình có được quyền quyết định cũng như khinh thường và đánh giá những người xung quanh.

- Xây dựng một hình ảnh bản thân hoàn toàn khác so với bản thân mình ở ngoài đời thực khiến các bạn trẻ không thể tự mình thoát ra khỏi "chiếc mặt nạ hoàn hảo" mà mọi người luôn nghĩ về mình. Từ đó, các bạn không thể tìm được một ai thực sự hiểu bản chất cũng như con người thật của mình.

- Những cảnh đẹp thông qua "màn lọc" máy ảnh trở nên lung linh tuyệt sắc, thu hút hàng ngàn lượt khách tới để tận mắt ngắm nhìn cũng như lưu lại khoảnh khắc. Thế nhưng, khi tới nơi và chứng kiến được khung cảnh thật sự nhiều người đã phải tỏ ra chán nản và tiếc nuối vì những khung cảnh ấy khác xa so với những gì mà họ tưởng tượng.

- Hiện tượng mạng Cô Hai Báo nổi lên với những đoạn clip ăn cơm với người yêu của mình. Nhưng từ khi sau khi trở nên nổi tiếng được nhiều người biết tới thì liên tục làm ra những đoạn clip với nội dung gây tranh cãi trên khắp mạng xã hội.

- Khi bạn đăng một tấm ảnh lên mạng xã hội và được nhiều người chú ý tới như thả tim, thả like, hay bình luận những câu khen bạn, chính bản thân bạn cũng có thể thấy ảo tưởng về hình ảnh, cũng như về sự chú ý của mọi người dành cho mình.

- Đôi khi chúng ta lại tin vào những lời tán tỉnh, thả thính đầy mùi mẫn của một người trên mạng mà chính bản thân ta cũng không biết, từ đó sinh ra những tình yêu "ảo" được dựa trên những sự giả dối.

- Có một thuật ngữ để miêu tả về những người sống trong cuộc sống ảo của mình đó là "Insta life". Nhiều người còn cho rằng đó là một điều đáng tự hào khi được nhiều người chú ý tới mình.

- Có những người bị "cuộc sống ảo" thao túng tâm trí của mình, thậm chí còn không thể thoát ra được khỏi những danh tiếng mà việc "sống ảo" mang lại cho họ. Bởi vậy nên họ không thể thoát ra được "cuộc sống ảo" trên mạng xã hội đấy.

- Tiêu tốn hàng giờ trong ngày chỉ để lướt mạng xã hội chờ đợi đếm từng lượt like, lượt thả tim hay những bình luận khen bức ảnh mình mới đăng trên mạng.


Hệ lụy từ việc sống ảo

- Làm mất thời gian của chính bản thân mình.

- Ảnh hưởng sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe về tinh thần.

- Ảnh hưởng đến đời sống do nhiều thông tin xấu xuất hiện trên mạng xã hội, cũng như không thể phân biệt được đâu là sự thật đâu là thông tin sai sót.

- Tâm lý thất thường, bị phụ thuộc vào mạng xã hội.


Nghị luận về hiện tượng sống ảo

Hiện nay, cuộc sống của chúng ta ngày càng phát triển thuận tiện và nhanh chóng hơn. Con người cũng từ đó mà phát triển về công nghệ - kỹ thuật để phục vụ cho cuộc sống của con người. Thuận tiện là vậy, thế nhưng đi cùng với sự thuận tiện đó lại có một lối sống không lành mạnh xuất hiện, đó là hiện tượng "sống ảo". Sống ảo là một cụm từ để chỉ tới một phong cách sống của con người trong xã hội mạng xã hội đang lên ngôi hiện nay. Họ sống không đúng với thực tế cuộc sống của họ, thậm chí là còn có phần thể hiện thái quá và phản cảm trên mạng xã hội. Họ tự mình xây dựng một cuộc sống "hoàn mỹ" trong mắt mọi người trên mạng xã hội, hạnh phúc khi được đông đảo mọi người biết đến và ca ngợi. Thậm chí, họ còn sử dụng những cách cực đoan để được nổi tiếng. Chính việc đó đã khiến cho họ luôn phải đeo một chiếc "mặt nạ" không thể tháo ra. Cô nàng hotgirl Song Ji A đã nổi tiếng sau khi tham gia chương trình truyền hình Single's Inferno (Địa ngục độc thân) đã bị khán giả quay lưng tẩy chay khi phát hiện ra cô nàng sử dụng hàng nhái của các thương hiệu lớn như Chanel, Prada để xây dựng hình ảnh của bản thân trên trang cá nhân của mình. Tuy vậy, "sống ảo" cũng là một cách để con người tự tin thể hiện bản thân, để thoát ra khỏi những áp lực của cuộc sống thực tế. Những hệ lụy của việc sống ảo ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới bản thân. Không chỉ gây mất thời gian, ảnh hưởng sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe về tinh thần mà nó còn khiến cho tâm lý con người trở nên thất thường, ngày càng bị phụ thuộc vào mạng xã hội. Để có thể thoát ra khỏi cuộc sống "ảo" đó, bạn phải tự mình có kế hoạch để thực hiện phân chia thời gian hợp lý cho cả công việc, học tập,... Không những vậy, hãy thử giới hạn mình với những thông tin mà bạn tiếp xúc trên không gian mạng hằng ngày. Quan trọng nhất, là bạn phải tự tin thể hiện bản thân, có như vậy bạn mới có thể tự mình biết được điểm mạnh của bản thân mình. Để kết lại vấn đề trên, tôi xin mượn những câu thơ trong bài thơ "Lá xanh" của nhà thơ Nguyễn Sỹ Đại:

Người vá trời lấp bể
Kẻ đắp luỹ xây thành
Ta chỉ là chiếc lá
Việc của mình là xanh

admin
3/1/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question