Cảm nhận về vẻ đẹp của hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa trong đoạn trích: Có lẽ suốt một đời cầm máy ảnh... ngoại cảnh vừa mang lại. Từ đó, nhận xét quan niệm về cái đẹp của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Đề bài: 

Có lẽ suốt một đời cầm máy ảnh chưa bao giờ tôi được thấy một cảnh "đắt" trời cho như vậy: trước mặt tôi là một bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ. Mũi thuyền in một nét mơ hồ lòe nhòe vào bầu sương mù trắng như sữa có pha đôi chút màu hồng hồng do ánh mặt trời chiếu vào. Vài bóng người lớn lẫn trẻ con ngồi im phăng phắc như tượng trên chiếc mui khum khum, đang hướng mặt vào bờ. Tất cả khung cảnh ấy nhìn qua những cái mắt lưới và tấm lưới nằm giữa hai chiếc gọng vó hiện ra dưới một hình thù y hệt cánh một con dơi, toàn bộ khung cảnh từ đường nét đến ánh sáng đều hài hòa và đẹp, một vẻ đẹp thực đơn giản và toàn bích khiến đứng trước nó tôi trở nên bối rối, trong trái tim như có cái gì bóp thắt vào. Chẳng biết ai đó lần đầu đã phát hiện ra bản thân cái đẹp chính là đạo đức? Trong giây phút bối rối, tôi tưởng chính mình vừa khám phá thấy cái chân lý của sự toàn thiện, khám phá thấy cái khoảnh khắc trong ngần của tâm hồn.

Chẳng phải lựa chọn xê dịch gì nữa, tôi gác máy lên bánh xích của chiếc xe tăng hỏng bấm “liên thanh” một hồi hết một phần tư cuốn phim, thu vào chiếc Pra-ti-ca cái khoảnh khắc hạnh phúc tràn ngập tâm hồn mình, do cái đẹp tuyệt đỉnh của ngoại cảnh vừa mang lại.

(Trích Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu, Ngữ văn 12, tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam 2017, tr 70-71)

Cảm nhận của anh/chị về vẻ đẹp của hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa trong đoạn trích. Từ đó, nhận xét quan niệm về cái đẹp của nhà văn Nguyễn Minh Châu. 

Bài làm

1. Mở bài

- Giới thiệu về tác phẩm: “Chiếc thuyền ngoài xa” là một trong những truyện ngắn thể hiện rõ nét tư duy “nghệ thuật vị nhân sinh” của Nguyễn Minh Châu.

- Giới thiệu đoạn trích: Hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa hiện ra qua cảm nhận, tâm trạng của nhiếp ảnh Phùng cho thấy quan niệm về cái đẹp của nhà văn (trích lược)

2. Thân bài

a) Phân tích vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa 

- Xuất hiện trong tình huống bất ngờ: Sau nhiều ngày “phục kích”, nghệ sĩ Phùng vẫn chưa chụp được bức ảnh nào. 

+ Cho đến một buổi sáng, nghệ sĩ Phùng chợt thấy khoảnh khắc: "Mũi thuyền in một nét mơ hồ lòe nhòe vào bầu sương mù trắng như sữa pha đôi chút màu hồng", "Vài bóng người lớn lẫn trẻ con ngồi im phăng phắc như tượng trên chiếc mui khum khum". 

=> Toàn bộ khung cảnh từ đường nét đến ánh sáng đều hài hòa, thuần khiết, lý tưởng

- Cảm nhận của Phùng: Khung cảnh tựa như "bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ" => Đây là "cảnh đắt trời cho" khiến anh “bấm liên thanh một hồi hết một phần tư cuốn phim”

+ Tâm trạng Phùng "trở nên bối rối", "trái tim như có cái gì bóp thắt vào"

+ Cảm giác đã khám phá ra được cái chân lý của sự hoàn thiện, khoảnh khắc trong ngần của tâm hồn 

=> Vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa đã tác động mãnh liệt đến tâm hồn người nghệ sĩ, phát hiện ra “cái đẹp chính là đạo đức” => Đây là sự nhận thức về sức mạnh kì diệu của cái đẹp nghệ thuật chân chính đối với con người.

=> Với phát hiện thứ nhất nà,y nhà văn muốn nhấn mạnh, nghệ thuật vô giá không phải tự nhiên mà có. Đó là một hành trình kiên trì, miệt mài đi tìm cái đẹp của người nghệ sĩ chân chính

b) Đánh giá quan niệm về cái đẹp của nhà văn Nguyễn Minh Châu

- Nội dung

+ Là cái đẹp kì diệu xuất hiện ở những lúc không ngờ tới nhất =>  Đó là cái đẹp hòa hợp giữa cảnh vật và con người một cách tự nhiên, có tác dụng thanh lọc tâm hồn

+ Vẻ đẹp ấy còn cho thấy niềm đam mê và tư chất nghệ thuật của người nghệ sĩ chân chính.

- Nghệ thuật

+ Xây dựng tình huống đặc sắc

+ Sử dung lối kể chuyện ở ngôi thứ nhất 

+ Cách miêu tả sinh động, giàu cảm xúc

+ Sử dụng biện pháp so sánh giàu sức gợi hình

=> Nhà văn khẳng định người nghệ sĩ muốn phát hiện cái đẹp phải có một tâm hồn yêu và trân trọng cái đẹp, đam mê sáng tạo nghệ thuật mới có thể phát hiện ra cái đẹp, khơi dậy cảm hứng sáng tác.

3. Kết bài

- Thông qua tình huống phát hiện ra vẻ đẹp “tuyệt đỉnh của ngoại cảnh” của chiếc thuyền ngoài xa của nhân vật Phùng, quan niệm về cái đẹp của nhà văn Nguyễn Minh Châu nằm ở sự tìm tòi, miệt mài, cần đi sâu khám phá mới có thể “khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo những gì chưa có.

Gia Sư Hocmai360
29/5/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question