Cảm nhận của anh chị về nhân vật người đàn bà hàng chài trong đoạn trích: Người đàn bà bỗng chép miệng... đàn con tôi chúng nó được ăn no.

Đề bài:

Người đàn bà bỗng chép miệng, con mắt như đang nhìn suốt cả đời mình:

- Giá như tôi đẻ ít đi hoặc chúng tôi sắm được một chiếc thuyền rộng hơn, từ ngày cách mạng về đã đỡ đói khổ chứ trước kia vào các vụ bắc , ông trời làm động biển suốt hàng tháng, cả nhà vợ chồng con cái toàn ăn cây xương rồng luộc chấm muối…

- Lão ta trước hồi bảy nhăm cỏ đi lính ngụy không?- Tôi bỗng hỏi một câu như lạc đề.

- Không chú à cũng nghèo khổ, túng quẫn đi vì trốn lính - bỗng mụ đỏ mặt - nhưng cái lỗi chính là đám đàn bà ở thuyền đẻ nhiều quá, mà thuyền lại chật.

- Vậy sao không lên bờ mà ở - Đẩu hỏi.

- Làm nhà trên đất ở một chỗ đâu có thể làm được cái nghề thuyền lưới vó? Từ ngày cách mạng về, cách mạng đã cấp đất cho nhưng chẳng ai ở, vì không bỏ nghề được!

- Ở trên thuyền có bao giờ lão ta đánh chị không? - Tôi hỏi.

- Bất kể lúc nào thấy khổ quá là lão xách tôi ra đánh, cũng như đàn ông thuyền khác uống rượu… Giá mà lão uống rượu… thì tôi còn đỡ khổ… Sau này con cái lớn lên, tôi mới xin được với lão… đưa tôi lên bờ mà đánh…

- Không thể nào hiểu được, không thể nào hiểu được! - Đẩu và tôi cùng một lúc thốt lên.

- Là bởi vì các chú không phải là đàn bà, chưa bao giờ các chú biết như thế nào là nỗi vất vả của người đàn bà trên một chiếc thuyền không có đàn ông…

- Phải, phải, bây giờ tôi đã hiểu, - bất ngờ Đẩu trút một tiếng thở dài đầy chua chát, - trên thuyền phải có một người đàn ông… dù hắn man rợ, tàn bạo?

- Phải - Người đàn bà đáp - Cũng có khi biển động sóng gió chứ chú?

Lát lâu sau mụ lại mới nói tiếp:

- Mong các chú cách mạng thông cảm cho, đám đàn bà hàng chài ở thuyền chúng tôi cần phải có người đàn ông để chèo chống phong ba, để cùng làm ăn nuôi nấng đặng một sắp con, nhà nào cũng trên dưới chục đứa. Ông trời sinh ra người đàn bà là để đẻ con, rồi nuôi con cho đến khi khôn lớn cho nên phải gánh lấy cái khổ. Đàn bà ở thuyền chúng tôi phải sống cho con chứ không thể sống cho mình như ở trên đất được! Mong các chú lượng tình cho cái sự lạc hậu. Các chú đừng bắt tôi bỏ nó! - Lần đầu tiên trên khuôn mặt xấu xí của mụ chợt ửng sáng lên như một nụ cười – vả lại, ở trên chiếc thuyền cũng có lúc vợ chồng con cái chúng tôi sống hòa thuận, vui vẻ.

- Cả đời chị có một lúc nào thật vui không? -Đột nhiên tôi hỏi.

- Có chứ, chú! Vui nhất là lúc ngồi nhìn đàn con tôi chúng nó được ăn no.

(Trích Chiếc thuyền ngoài xa - Nguyễn Minh Châu, Ngữ Văn 12, Tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam, 2015, tr.75-76)

Cảm nhận của anh chị về nhân vật người đàn bà hàng chài trong đoạn trích trên. Từ đó, bình luận ngắn gọn về cách nhìn nhận cuộc sống và con người của nhà văn Nguyễn Minh Châu trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa.

Bài làm

ĐỀ 13: Cảm nhận của anh chị về nhân vật người đàn bà hàng chài trong đoạn trích trên. Từ đó, bình luận ngắn gọn về cách nhìn nhận cuộc sống và con người của nhà văn Nguyễn Minh Châu trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa.

1. Mở bài

- Giới thiệu tác phẩm: “Chiếc thuyển ngoài xa” sáng tác năm 1983, in lần đầu trong tập Bến quê (1985), sau được in riêng 

- Giới thiệu đoạn trích: Qua câu chuyện của người đàn bà hàng chài ở tòa án huyện cho thấy cách nhìn nhận cuộc sống và con người của nhà văn.

2. Thân bài

a) Phân tích hình ảnh người đàn bà hàng chài 

- Số phận bất hạnh

+ Đẻ nhiều, đông con, thuyết chật=> Gia đình đói khổ “vợ chồng con cái toàn ăn cây xương rồng luộc chấm muối”

+ Bị chồng bạo hành: “Bất kể lúc nào thấy khổ quá là lão xách tôi ra đánh”; “ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng”.

+ Nỗi khổ càng cùng cực: “Đàn bà ở thuyền chúng tôi phải sống cho con chứ không thể sống cho mình như ở trên đất được”

=> Nạn nhân của bạo lực gia đình => Đằng sau số phận bi kịch ấy là tâm hồn đẹp luôn tỏa sáng bởi sự cao thượng

- Vẻ đẹp tâm hồn:

+ Giàu tình yêu thương: “Đàn bà ở thuyền chúng tôi phải sống cho con chứ không thể sống cho mình như ở trên đất được”, “Vui nhất là lúc ngồi nhìn đàn con tôi chúng nó được ăn no” => Sẵn sàng chịu thiệt thòi, thương yêu con vô bờ bến, hạnh phúc khi thấy con no đủ

+ Vị tha, bao dung: “Các chú đừng bắt tôi bỏ nó” => Chấp nhận bị bạo hành vì hiểu được sự cần thiết của việc có người đàn ông để chèo chống phong ba.

+ Hiểu chuyện: “Lỗi chính là đám đàn bà ở thuyền đẻ nhiều quá, mà thuyền lại chật”, “Ông trời sinh ra người đàn bà là để đẻ con và nuôi con cho đến khi khôn lớn”=> Tự coi mình là nguyên nhân khiến cuộc sống của chồng trở nên khốn khổ, ý thức được thiên chức của người phụ nữ 

=> Tâm hồn của người đàn bà hàng chài là viên ngọc sáng thô ẩn giấu qua vẻ thô kệch=> Đây là bài học không thể dễ dãi, nhìn một chiều, phiến diện về con người và cuộc sống.

b) Phân tích cách nhìn nhận cuộc sống và con người của nhà văn 

- Cần nhìn con người, cuộc sống ở góc nhìn đa chiều

- Luôn quan tâm, chia sẻ đến số phận cá nhân con người, nhất là con người lao động vất vả, lam lũ sau chiến tranh.

- Chính cái nghèo, cái đói đã chi phối cuộc sống của con người vì thế cần chung tay để xây dựng cuộc sống tốt đẹp, ý nghĩa hơn.

3. Kết bài

- Qua nhân vật người đàn bà hàng chài thấy được trăn trở của nhà văn, đồng thời khẳng định cuộc sống có nhiều màu sắc, cần nhìn dưới nhiều góc độ để sẻ chia với những số phận bất hạnh.

Gia Sư Hocmai360
29/5/2024
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question