Cảm nhận bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh

Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con

Lời bài ca dao đã ca ngợi công lao như trời biển của cha mẹ, nhấn mạnh không gì có thể so sánh được với sự hy sinh cao cả mà cha mẹ đã dành cho con cái. Vậy hãy cùng Cảm nhận bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh để thấy được những công lao trời biển ấy nhé.


Dàn ý cảm nhận bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh

1, Mở bài.

- Giới thiệu bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh.

- Cảm nhận, ấn tượng chung về bài thơ: khắc hoạ thật cảm động hình ảnh về người mẹ tảo tần, hy sinh vì con.

2, Thân bài.

- Cảm nhận về đề tài, chủ đề, nội dung của bài thơ.

- Hình ảnh người mẹ yêu thương con, hy sinh vì con.

- Công lao trời biển của cha mẹ.

- Sự biết ơn vô bờ bến của con.

- Nhờ có mẹ và vòng tay yêu thương của mẹ con được bảo vệ suốt cuộc đời.

3, Kết bài.

- Khẳng định cảm nhận bài thơ.

- Tài năng, tấm lòng của tác giả.


Cảm nhận bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh

Trần Quốc Minh sáng tác bài thơ Mẹ trong một hoàn cảnh rất đặc biệt. Đó là những năm 1972 khi giặc Mỹ đánh phá dữ dội miền Bắc. Tác giả cùng gia đình sơ tán trong một khu tập trung. Khi tận mắt chứng kiến cảnh một người phụ nữ mắc võng quạt cho con ngủ vì nóng. Người mẹ liên tục quạt cho đến khi hai mẹ con thiếp đi thì những câu thơ đầu tiên trong bài thơ đã hình thành. Đầu tiên bài thơ có tên là Ngọn gió của con sau đó đổi tên thành Mẹ.

Viết về mẹ, sự hy sinh lớn lao của mẹ trong văn học dân gian, rồi đến văn học trung cận hiện đại không hề hiếm. Phải nói rất rất nhiều, bởi lẽ hình tượng người mẹ vẫn là hình tượng đẹp đẽ trong văn học. Mẹ luôn sẵn sàng hy sinh mọi thứ để mang đến cho con những điều tốt lành, đẹp đẽ. Vì thế trong thơ ca chủ yếu ca ngợi mẹ và nhắc nhở con cái hãy biết trân trọng, biết ơn những sự hy sinh to lớn của mẹ.

Cảm nhận bài thơ Mẹ của Trần Quốc Minh

Ngay từ cái tiêu đề Mẹ đã khái quát chủ đề sáng tác chính là hình ảnh người mẹ. Bài thơ xoay quanh việc khắc hoạ hình ảnh người mẹ đang luôn tay quạt mát cho con. Mẹ đã hy sinh cả đời cho con, mang đến cho con cuộc sống tốt lành, nhờ có đôi bàn tay của mẹ con được hưởng trọn vẹn giấc ngủ ngon.

Lặng rồi cả tiếng con ve,

Con ve cũng mệt vì hè nắng oi.

Nhà em vẫn tiếng ạ ời,

Kẽo cà tiếng võng mẹ ngồi mẹ ru.

Câu thơ đầu tiên tác giả đã đảo tính từ lặng lên trên đầu, nhấn mạnh vì hè oi bức nóng nực nên tiếng ve cũng lặng đi. Con ve cũng mệt mỏi như vậy nhưng mẹ vẫn vậy vẫn tiếng ạ ơi, kẽo cà tiếng võng mẹ ngồi mẹ ru. Phép tương phản, đối lập trong hai câu thơ đã khắc hoạ thật ấn tượng hình ảnh người mẹ tuyệt đẹp với sự hy sinh nhẫn nại vì con. Dưới cái nắng nóng oi bức đến cháy da cháy thịt mẹ vẫn cất cao lời ru, tay đưa võng, tay quạt mát mang đến giấc ngủ mát lành cho con

Lời ru có gió mùa thu,

Bàn tay mẹ quạt mẹ đưa gió về.

Trong cảm nhận của nhà thơ lời ru cất lên từ trái tim của mẹ mang đến làn gió mùa thu mát lành, đôi bàn tay cần mẫn mẹ quạt, mẹ đưa gió, gọi gió về. Chính sức mạnh của tình yêu thương đã khiến mẹ làm nên những điều kỳ diệu.

Những ngôi sao thức ngoài kia,

Chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con.

Phép so sánh, ẩn dụ và nhân hoá trong câu thơ “Những ngôi sao thức ngoài kia/Chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con” đã ca ngợi công lao to lớn của mẹ. Ngôi sao là những thứ tinh túy trên bầu trời, dẫu chúng có thức ngoài kia cũng chẳng nhiều bằng những gì mẹ đã hy sinh vì chúng con. Thời gian thức của sao không thể so sánh với thời gian thức của mẹ. Bởi lẽ sao còn có khi mọc, khi lặn còn mẹ thì đã thức cả đời để lo cho con những giấc ngủ ngon lành. Vì thế người con cảm nhận:

Đêm nay con ngủ giấc tròn,

Mẹ là ngọn gió của con suốt đời.

“Giấc tròn” là hình ảnh ẩn dụ độc đáo nó không chỉ diễn tả giấc ngủ say sưa, ngon lành của đứa con dưới bàn tay quạt mát cần mẫn của mẹ. Nó còn thể hiện một cuộc sống ấm áp, yên bình của con do chính mẹ mang tới. Hình ảnh so sánh ngang bằng mẹ là ngọn gió của con nhấn mạnh mẹ chính là sức mạnh diệu kỳ tiếp thêm niềm tin và sức mạnh cho con trên cuộc đời.

Những lúc buồn bã hay hạnh phúc, những lúc thuận lợi hay chông gai thì vẫn luôn có mẹ sẵn sàng bên cạnh chở che, ôm ấp, vỗ về. Chính mẹ luôn dõi theo để bảo vệ con, vui với niềm vui của con, san sẻ với những đau khổ, bất hạnh con gặp trên đường đời. Vì mẹ mà con có niềm tin và sức mạnh để chinh phục những khó khăn và thử thách ở phía trước. Bài thơ đã ca ngợi tình mẹ bằng cách nói giàu hình ảnh như thế.

Mẹ của Trần Quốc Minh đã khắc hoạ hình ảnh thật xúc động về người mẹ. Đó là người phụ nữ suốt đời hy sinh vì con, là điểm tựa cho con vững vàng trên đường đời. Qua bài thơ mỗi chúng ta đều thấy được tầm quan trọng của mẹ, tự dặn lòng phải luôn trân trọng và biết ơn tình mẹ.

Vũ Hồng Nhung
27/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question