Cảm nhận bài thơ Đây mùa thu tới

Dường như khi vào thu, không chỉ cảnh vật mà con người đều mang theo một nỗi buồn khó nói. Xuân Diệu đã dùng cảnh vật để nói con người, thể hiện được sự cô quạnh nhưng nên thơ khi mùa thu vừa ghé. Để tìm hiểu về vẻ đẹp tác giả muốn thể hiện, mời các em đến với bài viết cảm nhận bài thơ Đây mùa thu tới.


Cảm nhận bài thơ Đây mùa thu tới

Đây mùa thu tới là một tác phẩm đặc biệt của Xuân Diệu, khắc họa một bức tranh tinh tế và lãng mạn về mùa thu. Bài thơ này không chỉ đem đến cho người đọc những hình ảnh đẹp và những cảm nhận sâu sắc về mùa thu, mà còn kết hợp với nỗi buồn và sự xót xa trong tâm hồn con người. Từng câu thơ đã đan xen những khung cảnh thi vị và cảm xúc tinh tế, tạo nên một tác phẩm đáng để khám phá và tưởng tượng về mùa thu.

“Rặng liễu đìu hiu đứng chịu tang,

Tóc buồn buông xuống lệ ngàn hàng;

Đây mùa thu tới - mùa thu tới

Với áo mơ phai dệt lá vàng.”

Ngay từ mở bài, Xuân Diệu đã giới thiệu về tác phẩm chủ đề mà ông muốn thể hiện trong tác phẩm. Ông đã thành công trong việc đưa người đọc vào một thế giới mùa thu tuyệt đẹp, đầy màu sắc và cảm xúc. Từ những rặng liễu đìu hiu đứng chịu tang cho tới tóc buồn buông xuống như lệ ngàn hàng, mùa thu về với áo mơ phai dệt lá vàng, mang đến một cảm giác thơ mộng và sự chấm dứt của mùa hè nắng chói. Tiếp đến, bài thơ tiếp tục tái hiện vẻ đẹp của mùa thu và gửi gắm những cảm xúc sâu sắc. Mùa thu đến một cách nhẹ nhàng, không ồn ào như mùa hè, nhưng lại mang theo nỗi buồn mơ hồ. Một cảm giác phấn khích và bất ngờ tràn đầy trong câu "Đây mùa thu tới, mùa thu tới", khi nhà thơ cảm nhận rằng mùa hạ đã đi qua và mùa thu đã đến.

Xuân Diệu mô tả mùa thu bằng những hình ảnh tinh tế và đầy tính biểu cảm. Cảnh rụng cành trong vườn,"những luồng run rẩy rung rinh lá và đôi nhánh khô gầy xương mỏng manh", tất cả đều tạo nên một khung cảnh thi vị, lãng mạn nhưng cũng mỏng manh đến nao lòng. Trăng thu tựa như ngẩn ngơ, gợi lên hình ảnh của một con người, mang đến sự đồng điệu giữa thiên nhiên và con người.  Mùa thu cũng đem theo sự thay đổi trong cuộc sống hàng ngày. Những chuyến đò trở nên thưa thớt, vắng lặng và đìu hiu hơn. Trên bầu không trời u uất, khí trời tươi đẹp trở nên mờ mịt, mang theo nỗi buồn chia ly và sự hụt hẫng. Những suy nghĩ xa xăm trôi dạt cùng mây trời, như hình ảnh của một thiếu nữ buồn đứng tựa cửa nhìn xa, nghĩ ngợi về những điều không nói ra.

Cảm nhận bài thơ Đây mùa thu tới

“Mây vẩn từng không, chim bay đi,

Khí trời u uất hận chia ly.

Ít nhiều thiếu nữ buồn không nói

Tựa cửa nhìn xa, nghĩ ngợi gì.”

Cuối cùng, tác giả cảm nhận mùa thu qua những chuyển động cụ thể trong cảnh vật và cảm xúc của con người. Những cánh chim bay đi, mây vẩn từng không và cảm giác trống rỗng trong lòng người. Mùa thu đến với nỗi buồn về sự chia xa, như hình ảnh cánh chim di cư tránh rét. Bầu không gian rộng lớn trở nên trầm buồn, đìu hiu đến lạ vì nhuốm màu chia ly. Những suy nghĩ buồn không được diễn đạt, nhưng cứ mãi chất chứa trong lòng người. Với bài thơ này, Xuân Diệu đã để lại một dấu ấn sâu sắc trong lòng độc giả, khám phá mùa thu qua những cảm nhận tinh tế và nhạy bén.

Đây mùa thu tới là một tác phẩm xuất sắc của Xuân Diệu, một thi sĩ và một nghệ sĩ tài hoa trong việc viết về mùa thu. Bài thơ không chỉ tạo nên một bức tranh đẹp về mùa thu, mà còn truyền đạt những cảm xúc và sự thay đổi của bản thân và môi trường xung quanh. Nó là một lời tri ân đối với mùa thu, một mùa trong suốt nhưng đầy ý nghĩa.

Vũ Hồng Nhung
27/11/2023
Đánh giá bài viết
icon-make-question icon-make-question